Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Ở những bài chia sẻ trước BKAII đã giới thiệu đến các bạn khái niệm cũng như một số thông tin về mô hình, kết nối trong mạng LAN. Hôm nay BKAII sẽ chia sẻ đến các bạn những đánh giá về ưu nhược điểm của các cấu trúc trong mạng LAN nhé.

Mạng LAN nội bộ giúp kết nối các máy tính trong cùng hệ thống với nhau theo đó các cấu trúc LAN phù hợp theo từng khu vực địa lí. Một mạng LAN cần phải có máy chủ hay còn gọi là server, với các thiết bị khác như Repeater, Switch, Hub,… các máy tính con, card mạng và dây cáp để có thể kết nối toàn bộ hệ thống.

Thông trường ta thường thấy có 3 kiểu cấu trúc: mạng hình sao Star Topology, mạng dạng vòng Ring Topology và mạng dạng tuyến Linear Bus Topology. Tuy nhiên ngoài 3 dạng cấu trúc phổ biến trên ta còn gặp một số dạng thức phát triển hơn như mạng phân cấp, mạng full mesh, mạng partial mesh,…

Mạng hình sao

Đây là kiểu kiến trúc bao gồm một trung tâm và các nút thông tin. Nút thông tin chính là các trạm đầu cuối, máy tính và các thiết bị khác. Trung tâm sẽ đảm nhiệm việc xác định cặp địa chỉ gửi và nhận được liên lạc với nhau, cho phép theo dõi và xử lí sai phạm, thông báo các trạng thái mạng.

Với mô hình này, cấu trúc mạng khá đơn giản với các thuật toán điều khiển ổn định, mạng có thể thu hẹp hay mở rộng tùy mục đích sử dụng. Hơn nữa với mô hình này hệ thống hoạt động theo nguyên lý nối song song nên nếu có một thiết bị nào đó ở một nút thông tin bị hỏng thì mạng vẫn hoạt động bình thường. Mạng kiểu hình sao cho tốc độ nhanh nhất, khi có lỗi mạng dể dàng kiểm tra và sửa chữa.

Tuy nhiên, kiểu đấu mạng này lại có chi phí dây mạng và thiết bị trung gian tốn kém. Mạng yêu cầu nối độc lập riêng rẽ từng thiết bị ở các nút thông tin đến trung tâm. Khoảng cách từ máy đến trung tâm rất hạn chế (100 m). Khả nǎng mở rộng mạng hoàn toàn phụ thuộc vào khả nǎng của trung tâm.

Hiện nay mạng Star được sử dụng phổ biến với sự phát triển của switching hub.

Mạng hình tuyến Bus

Theo mô hình nàymáy chủ (host) cũng như tất cả các máy tính khác (workstation) hoặc các nút (node) đều được nối về với nhau trên một trục đường dây cáp chính để chuyển tải tín hiệu.

Với mô hình này, việc sử dụng dây cáp được giảm đi rất nhiều giúp tiết kiệm khoảng cách. Kiểu cấu trúc này cũng rất dễ dàng để lắp đặt. Mô hình Bus không giới hạn độ dài cáp.

Tuy nhiên kiểu kết nối này lại có tốc độ chậm, đặc biệt khi trên đường cáp bị sự cố thì toàn bộ hệ thống lập tức ngừng hoạt động. Hơn nữa khi có sự cố cũng rất khó để tìm ra lỗi lại gây nghẽn mạng khi chuyển lượng dữ liệu lớn. Cũng bởi những nhược điểm nêu trên mà mạng kiểu Bus ít được ưu tiên sử dụng.

Mạng kiểu vòng RING

Được bố trí theo dạng xoay vòng, đường dây cáp được thiết kế thành 1 vòng khép kín, tín hiệu chạy quanh theo một chiều nào đó. Mỗi thời điểm các nút truyền tín hiệu cho nhau chỉ được một nút. Dữ liệu truyền đi cần có địa chỉ cụ thể của mỗi trạm tiếp nhận.

Với mạng dạng vòng ta có thể tùy ý nới rộng ra, tổng đường dây cấn dùng ít hơn so với hai kiểu cấu trúc trên. Tốc độ nhanh hơn so với kiểu Bus.

Cũng giống với Bus khi trên đường cáp gặp sự cố thì toàn bộ mạng cũng ngưng hoạt động. Khi có sự cố rất khó kiểm tra và phát hiện lỗi. Kiểu mạng này cũng rất ít được sử dụng.

Ngoài ra những mô hình mạng kết hợp như kết hợp hình sao và tuyến, hình sao và vòng, mạng full mesh, mạng phân cấp Hierarchial cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ tím hiểu ở những bài viết sau nhé.

Xem thêm

Trên đây là một số chia sẻ của BKAII về ưu nhược điểm của các kiểu kiến trúc mạng LAN. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 587 khách và không thành viên đang online