Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ở bài chia sẻ trước BKAII đã giới thiệu đến các bạn khái niệm, cấu tạo của cáp sợi quang cũng như sự khác biệt giữa cáp quang đơn mode và cáp quang đa mode. Hôm nay BKAII sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết hơn về cáp quang đa mode (Multimode) nhé!

Như ta đã biết cáp sợi quang có cấu tạo nhỏ gọn, lại được làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa, có khả năng truyền tải rất tốt nên chúng được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Dù trong khoảng cách xa vẫn có thể hoạt động hiệu quả tốt nên cáp quang giúp các doanh nghiệp có thể tập trung khung quản lí, tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình đi lại, giao dịch để trao đổi, chia sẻ tin tức, tài liệu.

Phân loại cáp quang Multimode:

Cáp quang Multimode được chia làm 2 loại: OM2, OM3. OM2 thường được sử dụng trong các ứng dụng hỗ trợ tốc độ Ethernet 10Mbps đến 1 Gbps. OM3 được phát triển với tốc độ nhanh hơn như 10, 40, 1000 Gbps.

Cáp quang OM2 sử dụng phương pháp đo Overfilled Launch (OFL), đường kính lần lượt 62.5/125µm, 50/125µm. Loại này có băng thông lớn 500/500Mhz tại bước sóng 850/1300nm.

Cáp quang OM3 sử dụng nguồn phát Laser làm cho băng thông lên tới 2000 Mhz, lõi dây có đường kính lên tới 50µm, sử dụng phương pháp đo Effective modal Bandwwidth (EMB), sử dụng phương thức truyền tín hiệu quang song song.

Sự khác nhau giữa cáp quang Multimode và Singlemode:

Bên trong Singlemode chỉ có 1 tia sáng Axial, chỉ truyền được một bước sóng bởi đường kính lõi sợi nhỏ, Multimode được truyền bởi 3 tia sáng. Cũng bởi như vậy mà singlemode được sử dụng nhiều hơn Multimode do không bị ảnh hưởng bới hiện tượng tán sắc, độ băng thông lớn.

Multimode được cấu tạo với nhiều lớp lõi bằng thủy tinh, đường kính lõi lớn hơn Singlemode, vì thế có thể truyền nhiều lớp sóng nên được sử dụng phổ biến trên các phương tiện truyền thông.

Chuẩn bước sóng:     Multimode: 780, 850, 1300

       Singlemode: 1310, 1550, 1627

Tuy nhiên những yếu tố công nghệ cũng như yêu cầu cho việc thi công cáp Singlemode đòi hỏi rấ khắt khe nên khó thực hiện.

Ưu điểm của cáp Multimode:

Hiện nay với những sự ưu việt của mình cáp quang đã trở thành một giải pháp hoàn hảo thay thế cáp đồng. Cáp Multimode cũng đã chứng tỏ được vai trò của mình, bộ chuyển đổi quang điện Multimode là những thiết bị không thể thiếu khi xây dựng các hệ thống truyền dữ liệu sử dụng cáp quang.

Cáp quang Multimode đảm bảo cho hệ thống mạng nội bộ sử dụng nền tảng cáp quang trong các doanh nghiệp, cơ quan,… hoạt động một cách hiệu quả. Video, âm thanh, hình ảnh có thể truyền đi với khoảng cách xa, tốc độ cao mà không làm giảm chất lượng của tín hiệu.

Với những thông tin cơ bản về cáp quang Multimode nêu trên hi vọng các bạn có thể áp dụng cho các ý tưởng của mình. Cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm bài viết:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 515 khách và không thành viên đang online