Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hệ thống giao thông thông minh hiện nay đã phát triển rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới. Hàn Quốc là một điển hình cho việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào hệ thống mạng lưới giao thông. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sự khác biệt của hệ thống giao thông tại Hàn Quốc nhé.

Tại Hàn Quốc người dân sử dụng hệ thống TOPIS, hệ thống này giúp cho người dân có thể kiểm tra tình trạng giao thông hiện tại, vị trí tắc đường, vị trí các bãi đỗ xe gần đó hay những tai nạn khẩn cấp,… Trang web này cũng cung cấp thông tin về các tuyến xe buýt, tàu điện ngầm và xe đạp cùng bản đồ trực quan dành cho người tham gia giao thông. Hệ thống giao thông tại Seoul được tính toán và xây dựng phù hợp làm cho việc lưu thông của người dân trở nên dễ dàng.

Bộ mặt giao thông thay đổi hoàn toàn.

Ở Hàn Quốc tất cả các thông tin về phương tiện giao thông đều được số hóa. Tiêu biểu có thể kể đến việc hoàn thành lắp đặt internet cáp quang tốc độ cao trên 3500km đường cao tốc năm 2011 đã tạo nên một mạng lưới giao thông thông minh quốc gia. Giao thông Hàn Quốc đã cải thiện chất lượng sống của con người nơi đây.

Trong cuộc phỏng vấn Giám đốc viện giao thông Hàn Quốc, những thông tin về chi phí được chia sẻ rõ ràng, theo đại diện chi phí phát triển hạ tầng ITS tiêu tốn chưa đến 1% chi phí cần thiết để xây một đường cao tốc 4 làn. Do đó Hàn Quốc chưa bao giờ thấy lãng phí khi đầu tư cho ITS.

ITS được ứng dụng trong mọi loại hình giao thông ở Hàn Quốc. Hệ thống vận hành và thông tin giao thông Seoul TOPIS cung cấp đầy đủ dữ liệu từ các nguồn khác nhau: dịch vụ quản lí xe buýt, hệ thống thẻ giao thông công cộng, hệ thống thu vé tự động, hệ thống phát thanh và truyền hình giao thông,… Bên cạnh đó Seoul còn có những ứng dụng tiện lợi trên điện thoại giúp người dùng có thể biết thời gian tàu, xe đến hay vị trí các trạm buýt, ga tàu gần nhất.

Xe buýt của doanh nghiệp tư nhân và tàu điện ngầm do nhà nước điều hành là hai phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Hàn Quốc, điều này khiến cho hệ thống giao thông của đất nước kim chi có trật tự hơn bất cứ quốc gia nào. Hệ thống tàu điện được kết nối rộng rãi, vận chuyển tới 6 triệu lượt người dân trong ngày.

Có tới 17 triệu phương tiện giao thông tại Seoul đăng kí vào hệ thống định vị vệ tinh GPS nên những người vận hành luôn nhận được thông tin về lưu lượng giao thông theo từng giờ trên các tuyến đường. Dựa vào các thông tin này hệ thống đèn tín hiệu cũng có thể tự thay đổi theo mật độ của các phương tiện giao thông.

Thẻ giao thông T-Money được sử dụng phổ biến tại đây. Thay vì mua vé lẻ bằng tiền mặt khi thanh toán bằng thẻ này sẽ rẻ hơn 100 won. Hơn nữa khách hàng có thể chuyển xe buýt, tàu điện mà không bị tính thêm phí. T-Money còn có thể được dùng thanh toán tại hầu hết các cửa hàng tiện lợi, các siêu thị giảm giá hay thanh toán tiền taxi.

Hệ thống xử phạt nghiêm minh.

Khi đi trên đường phố Seoul sẽ hiếm khi bạn nhìn thấy sự có mặt của cảnh sát giao thông, nhưng các phương tiện đều di chuyển một cách tự giác, đúng trật tự. Hệ thống camera được bố trí dày đặc có thể giám sát mọi tình huống giao thông. Các camera hoạt động với internet tốc độ cao sẵn sàng ghi lại mọi tình huống vi phạm giao thông để xử lí “phạt nguội”. Khi có vi phạm, hệ thống sẽ ghi lại thông tin về chiếc xe, từ những thông tin sơ bộ ngay lập tức có thể tra ra thông tin về chủ sở hữu chiếc xe sau đó gửi thông báo nộp phạt tới nhà của chủ xe.

Hầu hết các giao dịch tài chính Hàn Quốc đều dùng dịch vụ ngân hàng và thanh toán trực tuyến. Cảnh sát chỉ cần nhập tên, số thẻ căn cước là có thể xác định tài khoản của chủ phương tiện, nếu không nộp phạt tài khoản ngân hàng của chủ xe sẽ bị phong tỏa, không thể chi tiêu. Cảnh sát giao thông Hàn Quốc cũng được trao quyền xử lí mạnh tay với những hành vi cố tình chống đối.

Với sự tiện lợi, an toàn và khả năng kết nối rộng lớn giữa Seoul và các khu vực tỉnh thành, công nghệ giao thông Hàn Quốc luôn giữ vững được vị trí của mình trước thế giới. Những thứ trưởng các phái đoàn bộ GTVT ở các nước như Anh, Ghana đã đến thăm trung tâm thông tin giao thông và trải nghiệm hệ thống giao thông công nghệ cao ở thành phố này. Những vị khách này bị ấn tượng mạnh mẽ bởi hệ thống phân tích lưu lượng xe cộ trên đường cao tốc, hệ thống thông tin xe buýt cũng như phương pháp sử dụng camera giám sát trên các con đường giúp các cơ quan phản ứng nhanh với các vụ tai nạn hay những vi phạm giao thông.

Có thể thấy, hệ thống giao thông thông minh của Hàn Quốc được xây dựng dựa trên sự đồng bộ hạ tầng phương tiện công cộng, ứng dụng công nghệ cao trong điều tiết và vận hành giao thông, nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức tham gia giao thông của người dân.

Xem thêm bài viết:

Hi vọng với bài viết trên phần nào giúp các bạn hiểu thêm về hệ thống giao thông thông minh tại xứ sở kim chi, cần thêm thông tin các bạn nhớ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 406 khách và không thành viên đang online