Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Khi thời tiết nóng nhu cầu sử dụng điện tăng cao, ta sẽ thường bắt gặp hiện trạng quá tải điện năng. Vậy quá tải điện là gì, nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục ra sao? BKAII cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Quá tải điện (Overload) là một hiện tượng liên quan đến cường độ dòng điện và là cơ sở để tính toán ampe (A). Bên cạnh đó, quá tải điện còn được biết đến là sự cố điện xảy ra khi chúng ta sử dụng các thiết bị điện có mức tiêu thụ lớn hơn so với công suất định mức của dòng điện được lắp đặt trong hệ thống điện. Điều này đồng nghĩa với việc cường độ của thiết bị điện vượt quá cường độ định mức cho phép.

Tác hại của quá tải điện

 • Thiết bị điện không hoạt động đúng cách: Quá tải điện có thể gây ra sự cố điện và làm cho các thiết bị điện hoạt động không đúng cách hoặc bị hư hỏng.
 • Giảm tuổi thọ của thiết bị điện: Quá tải điện có thể làm cho các thiết bị điện bị hư hỏng sớm hơn do áp lực lớn trên các linh kiện.
 • Tăng chi phí sử dụng điện: Khi sử dụng nhiều thiết bị điện trong một thời gian ngắn, điện năng sẽ bị tập trung và quá tải trên hệ thống điện, dẫn đến tăng chi phí sử dụng điện.
 • Gây cháy nổ, điện bị chập chờn: Quá tải điện có thể gây ra cháy nổ, chập điện và các sự cố liên quan đến điện, đặc biệt khi sử dụng các thiết bị điện không đúng cách.
 • Mất điện: Khi quá tải điện xảy ra, thiết bị bảo vệ quá tải sẽ ngắt kết nối điện để bảo vệ hệ thống điện khỏi sự cố, dẫn đến mất điện tạm thời.
 • Ảnh hưởng đến môi trường: Quá tải điện có thể dẫn đến tăng nhu cầu sử dụng điện, cần phải sản xuất thêm năng lượng, dẫn đến tăng khí thải, ảnh hưởng đến môi trường.

Dấu hiệu của mạch quá tải điện

 • Dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất là khi cầu dao ngắt điện và nguồn điện tắt khi bạn đang cố gắng sử dụng một thiết bị, nhưng cũng có những dấu hiệu khác:
 • Cầu dao điện tự động thường xuyên nhảy.
 • Đèn mờ khi bạn bật thứ gì đó khác
 • Ổ cắm hoặc công tắc bị ù
 • Ổ cắm ấm hoặc nắp công tắc nóng
 • Mùi khét từ hoặc các vết đổi màu trên ổ cắm điện bị quá tải
 • Mất điện đáng kể trong các thiết bị của bạn
 • Điện giật nhẹ hoặc ngứa ran từ các thiết bị

Nguyên nhân quá tải điện

Dây dẫn điện không đủ tải cho các thiết bị

Dây diện điện có chức năng truyền tải dòng điện từ mạch điện đến các thiết bị điện. Trong đó, tiết diện của dây dẫn điện có khả năng thể hiện sức chịu tải về công suất hoặc cường độ dòng điện cho các thiết bị.  Khi sử dụng dây điện với mức tiết diện nhỏ nhưng lại dùng quá nhiều thiết bị điện. Khi đó dây dẫn sẽ không đạt yêu cầu và gây ra hiện tượng quá tải như chập cháy. 

Dùng một ổ cắm cho nhiều thiết bị điện khác nhau

Thông thường, mỗi một ổ cắm có thể chịu được mức công suất khoảng từ 3000W. Trong trường hợp, khi bạn dùng một ổ cắm để dùng cho từ 3 - 5 thiết bị với mức công suất cực lớn khoảng 5000W sẽ khiến cho ổ cắm có thể bị quá tải điện.

Chọn aptomat có công suất thấp

Thông thường các hệ thống điện sẽ sử dụng aptomat để bảo vệ các thiết bị điện chống quá tải hay ngắn mạch. Nhưng bạn lại chọn aptomat có mức công suất thấp. Khi đó, aptomat sẽ không chịu được tải của các thiết bị và sẽ có hiện tượng nhảy liên tục, thậm chí là cháy nổ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện. 

Khắc phục hiện tượng quá tải điện mùa nóng

 • Phân loại thiết bị theo công suất: Mỗi ổ cắm có công suất chịu tải tối đa là 3.000W, do đó cần lựa chọn thiết bị điện sao cho phù hợp, tránh làm ổ điện bị quá tải gây cháy nổ, đồng thời làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.
 • Sử dụng ổ cắm nối dài: Thay vì lựa chọn ổ cắm có nhiều lỗ thì bạn có thể sử dụng ổ cắm nối dài. Bởi lẽ, chiếc ổ cắm nối dài sẽ giúp giảm trọng lượng của dây và phích cắm đối với lỗ cắm ở trên tường, nhằm hạn chế hiện tượng quá tải, làm nóng điện trở. Đồng thời, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị hỏa hoạn do cháy nổ ổ điện nhất là vào mùa nắng nóng.
 • Sử dụng ổ cắm chất lượng, uy tín: Loại bỏ những ổ cắm kém chất lượng, bởi có thể nó thiếu bộ phận cầu chì ở bên trong nên rất nguy hiểm.
 • Hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị: Cách giúp giảm quá tải điện trong mùa nóng chính là hạn chế sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị điện trong nhà.

Như vậy BKAII đã cùng các bạn có những tìm hiểu chi tiết về hiện tượng quá tải điện, hy vọng qua bài viết các bạn đã có thể sử dụng hệ thống điện một cách an toàn và hiệu quả hơn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 497 khách và không thành viên đang online