Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Camera hiện nay được sử dụng rộng rãi không chỉ với cuộc sống hàng ngày mà chúng còn được dùng nhiều trong công nghiệp. Vì thế cần có những loại camera đáp ứng được các yêu cầu cao trong sản xuất. Bài viết này BKAII cùng các bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về camera công nghiệp nhé!

Camera công nghiệp hay Industrial Camera là một loại camera đặc biệt được sản xuất để làm việc trong các điều kiện khắc nghiệt (nhiệt độ cao, áp suất và rung sốc). Camera công nghiệp được ứng dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, dây chuyền sản xuất dùng để giám sát hoạt động

Đặc điểm của camera công nghiệp

Độ tin cậy

Camera công nghiệp có độ tin cậy cao, có vỏ ngoài chắc chắn để bảo vệ các cơ cấu bên trong khỏi độ ẩm, bụi, khí độc hại và các yếu tố môi trường khác. Các nhà sản xuất camera công nghiệp sử dụng các vật liệu bền nhất để sản xuất

Do được thiết kế gia cố, thiết bị như vậy giải quyết các vấn đề trong điều kiện không tiêu chuẩn hoặc thậm chí khắc nghiệt. Các thiết bị có mức độ bảo vệ cao hoạt động trong phạm vi nhiệt độ từ -40 - 70°C và thậm chí cao hơn. Đôi khi camera công nghiệp chính xác được sử dụng để kiểm tra kiểm soát nhiệt độ. Chúng cũng có khả năng chống lại các cú sốc và rung động cơ học. Đó là lý do tại sao camera công nghiệp có vòng đời lâu dài

Độ chính xác

Camera công nghiệp là loại camera có tính chính xác cao nhất vì độ phân giải của chúng. Trung bình, các thiết bị tốt nhất có thể chụp ảnh với độ phân giải lên đến 150 triệu pixel (150 MegaPixels). Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy thiết bị có thông số cao hơn nữa, ví dụ như VN-25MX với độ phân giải siêu cao 225MP hoặc VN-200MX với 427MP. 

Nguyên tắc hoạt động 

Nhiệm vụ camera công nghiệp khác biệt đáng kể so với máy thường ngày mà chúng ta thường thấy nên thiết kế của chúng cũng khác nhau. Các thiết bị như vậy sử dụng các biện pháp gia tăng để lắp ống kính, nhiều bộ lọc bổ sung, tích hợp với các giao diện công nghiệp, cũng như phần mềm đặc biệt. Các kiểu máy này không bao gồm các bộ phận thông thường như đèn flash, kính ngắm hoặc nút chụp. Chúng được tích hợp vào mạng bằng các giao diện công nghiệp.

Quản lý hoạt động thường được thực hiện bằng cách sử dụng PC và phần mềm đặc biệt. Hệ thống điều khiển truyền tín hiệu thông qua cáp được kết nối, đưa ra các lệnh cho các hành động. Camera không dây công nghiệp có thể nhận tín hiệu không dây, ví dụ qua Wi-Fi. Máy ảnh hồng ngoại, cũng như máy ảnh nhiệt, được sử dụng để làm việc trong các điều kiện rất khắc nghiệt

Phân loại

Area Scan Camera

Camera có khả năng quét được 1 vùng ảnh trong 1 lần lấy ảnh với nhiều độ phân giải khác nhau. Tốc độ thu hình cao cùng chất lượng hình ảnh rõ ràng, sắc nét cung cấp cho hệ thống xử lý ảnh công nghiệp.

Area Scan Camera hỗ trợ nhiều cổng kết nối đến máy tính như USB3 Vision, GigE Vision, Camera Link.

Với tính năng đóng mở màn chập kiểu Rolling Shutter hoặc Global Shutter, Area Scan Camera cho tốc độ thu hình cao, thích hợp chụp quét các sản phẩm tĩnh và sản phẩm đang di chuyển với tốc độ cao trên băng tải. Area Scan Camera thích hợp cho xử lý ảnh công nghiệp trong các nhà máy sản xuất như kiểm tra sản phẩm tự động, điều hướng robot, …

Line Scan Camera

Line Scan Camera là camera có thể thu hình ảnh đối tượng theo một dãy điểm ảnh, ảnh thu được có dạng Panorama bao quát toàn bộ đối tượng với tốc độ chụp, xử lý nhanh nhạy. Với các đối tượng có kích thước lớn hay liên tục di chuyển, Line Scan Camera là phương án tối ưu hơn so với việc sử dụng nhiều Area Scan Camera cùng lúc.

Để thu được ảnh đối tượng, ta cần có cơ cấu cơ khí di chuyển Camera hoặc đối tượng cần kiểm tra để có thể chụp được toàn bộ bề mặt sản phẩm.

Line Scan Camera có những đặc điểm sau:

  • Tốc độ quét và xử lý nhanh nhạy
  • Độ phân giải cao
  • Thu nhận hình ảnh theo dãy điểm ảnh

Với Line Scan Camera người dùng được lựa chọn cấu hình với các độ phân giải và lén khác nhau. Độ phân giải camera có thể lên đến 8K. Camera có giao diện kết nối với máy tính dễ dàng thông qua Camera Link và GigE Vision.

Có thể thấy rõ nhất, Line Scan Camera cho phép chụp và xử lý các ảnh có kích thước lớn nhưng độ chi tiết vẫn đảm bảo tốt so với việc thiết lập hệ thống phức tạp với nhiều Camera Area Scan đồng thời hệ thống kiểm tra bằng Camera Area Scan có thể vẫn bỏ sót lỗi sản phẩm.

Network Camera

Hay còn gọi là camera IP, camera được trang bị cảm biến hình ảnh chất lượng cao, độ phân giải lên đến 8K, cùng khả năng truyền tải dữ liệu hình ảnh trực tiếp qua mạng dữ liệu, mạng wifi giúp phát hiện lỗi sản phẩm, giám sát dây chuyền sản xuất được dễ dàng.

Ứng dụng của camera công nghiệp

Việc ứng dụng camera vào sản xuất công nghiệp được áp dụng rất phổ biến trong các nhà máy sản xuất.

Kiểm tra sản phẩm

Các sản phẩm sau khi được lắp ráp hoặc gia công sẽ được camera nhận diện, kiểm tra ngoại dạng sản phẩm trước khi chuyển đến các công đoạn sản xuất tiếp theo. Nhờ đó, không để lọt các sản phẩm lỗi đến tay khách hàng. Ứng dụng camera công nghiệp giúp phát hiện sản phẩm lỗi nhanh chóng, chính xác, thay thế con người trong việc phát hiện lỗi sản phẩm.

Đo lường, kiểm tra kích thước sản phẩm

Các phép đo lường sản phẩm truyền thống được thực hiện bằng các dụng cụ cơ được điều chỉnh cẩn thận.Việc sản xuất với quy mô lớn, sản phẩm nhiều, kích thước nhỏ khiến cho công việc đo lường trở nên khó khăn và tốn kém thời gian, công sức.

Camera công nghiệp là giải pháp tối ưu giúp đo kiểm kích thước sản phẩm từ xa không tiếp xúc với độ chính xác cao, tốc độ đo lường nhanh.

Kiểm tra ký tự quan học

Ngoài ra, camera còn hỗ trợ kiểm tra các kí tự quang học trên bao bì sản phẩm như ngày tháng, mã sản phẩm,… Dựa trên các mẫu phông chữ có sẵn hoặc lấy mẫu trực tiếp, việc xác minh chất lượng in, các mã quang học trở nên dễ dàng, đơn giản.

Camera kiểm tra mã vạch sản phẩm

Với chức năng kiểm tra các mã vạch, đánh giá chất lượng in trên bề mặt bao bì của sản phẩm. Việc kiểm tra mã vạch giúp đánh giá mã vạch có được in đúng hay không, có đạt tiêu chuẩn in rõ ràng, sắc nét, in đúng vị trí hay không.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về camera công nghiệp. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 591 khách và không thành viên đang online