Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

USB là một khái niệm vô cùng quen thuộc, xuất hiện thường ngày trong cuộc sống của chúng ta. Hôm nay, BKAII sẽ cùng các bạn trao đổi về khái niệm cơ bản về cổng giao tiếp USB nhé. Thực ra, USB là viết tắt của cụm từ UniversalSerial Bus, đây là một chuẩn kết nối có dây trong máy tính. USB sử dụng với mục đích là để kết nối các thiết bị (điện thoạimáy tính bảng, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc hoặc các thiết bị công nghiệp khác như bộ thu thập dữ liệu, remote I/O,...)  với máy tính. Hình dạng của  USB thì có nhiều loại dài, dẹp, vuông đủ loại nhưng người dùng đã quen mặc định khi nói đến cổng USB là nghĩ ngay đến hình dạng nó sẽ như thế này:

cổng usb

Tuy nhiên những mẫu hình cổng kết nối sau đây cũng được gọi là USB và tương thích với mỗi thiết bị khác nhau khi kết nối với máy tính.

hình dạng các cổng usb

Trên là những cổng cơ bản đặc trưng và vẫn còn khá nhiều loại cổng USB khác hiếm gặp hơn. Mục đích chính của USB là kết nối những thiết bị bên ngoài với máy tính laptop để trao đổi xử lý dữ liệu, ngoài ra cổng USB cũng còn dùng để chạy lại firmware (phần mềm) cho một số thiết bị như: điện thoại, máy tính bảng, máy chụp ảnh, cài windows cho laptop hoặc xuất chiếu hình ảnh từ máy chụp hình, máy quay phim ra màn hình tivi.

Cho đến thời điểm hiện nay thì USB có 2 loại chính đó là cổng USB 2.0 và cổng USB 3.0, đại khái đây là 2 phiên bản công nghệ trước và sau thôi. Về lí thuyết thì tốc độ ghi chép dữ liệu của USB 2.0 là 60 MB/s, còn USB 3.0 là 600 - 625 MB/s. Nhìn thông số trên thì có thề thấy tốc độ trên lệch nhau gấp 10 lần, nhưng trong thực tế khi sử dụng thì con số này khiêm tốn hơn, có nghĩa là chỉ nhanh hơn khoảng 3 lần thôi. Ví dụ thực tế khi chép một file video thì tốc độ truyền cùa USB 2.0 thường là 19 – 20 MB/s, còn tốc độ của USB 3.0 thường là 59 – 60 MB/s (còn phụ thuộc vào độ tương thích giữa các thiết bị kết nối).

Và một lưu ý là để đạt được chuẩn tốc độ của USB 3.0 thì cả 2 thiết bị trao đổi dữ liệu phải tương thích cùng là USB 3.0 với nhau, nếu 1 trong 2 là USB 2.0 thì tốc độ mặc định chỉ còn là của USB 2.0 thôi.

Để nhận biết USB 2.0 và USB 3.0 thì chính là nhìn vào màu sắc, thường thì cổng 2.0 sẽ có truyền thống là màu trắng còn cổng 3.0 sẽ là màu xanh dương.

các chuẩn usb

Trong một số trường hợp nhà sản xuất cũng thay đổi các màu sắc này không theo trật tự, những trường hợp như vậy thường là bạn sẽ xem thông số kỹ thuật của thiết bị hoặc sao chép dữ liệu để kiểm tra lại.


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 407 khách và không thành viên đang online