Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Xe tự hành AGV, Robot AGV, tiếng anh là Automation Guided Vehicle, là loại xe sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người. Xe tự hành AGV hay còn được gọi là Robot kéo hàng, Robot vận chuyển hàng tự động. Xe tự hành AGV là một phần của quá trình phát triển nhà máy thông minh (Smart Factory), Kho thông minh cũng như Tự động hóa trong công nghiệp khi các. Hiện nay xe tự hành AGV được sử dụng trong hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu của nhiều ngành nghề như: Công nghiệp ô tô, điện điện tử, Logistic, dược phẩm, y tế, hàng tiêu dùng...

xe agv bkaii

Nguyên lí hoạt động xe AGV 

Xe di chuyển theo đường dẫn băng từ dán trên sàn nhà. Đường đi dễ dàng được thiết lập thông qua phần mềm kết nối với máy tính bảng. Sử dụng hệ thống an toàn với cảm biến quang kết hợp cảm biến siêu âm gắn ở trước và sau xe, đảm bảo cho xe tự hành AGV hoạt động một cách an toàn

Phân loại các loại xe tự hành AGV theo chức năng cơ bản

1. Xe có hướng dẫn tự động

    Xe đẩy có hướng dẫn tự động (AGC) là loại xe tự hành AGV cơ bản nhất với các tính năng tối thiểu. Các hệ thống định vị có thể bao gồm từ các hệ thống đơn giản như băng từ đến các hệ thống định vị dựa trên cảm biến phức tạp sử dụng AI để điều hướng môi trường của chúng. Xe tự hành có thể vận chuyển nhiều loại vật liệu, từ các bộ phận nhỏ đến các pallet chất đầy và thường được sử dụng trong các ứng dụng phân loại, lưu trữ và cross-docking. 

     Một ví dụ về AGC là xe vận chuyển bệnh viện tự động, được sử dụng để vận chuyển bữa ăn và khay thức ăn rỗng, khăn trải giường sạch hoặc bẩn, chất thải nguy hại sinh học hoặc vật tư vô trùng. Không cần nhân viên tự đẩy xe từ nơi này sang nơi khác, xe vận chuyển bệnh viện tự động có thể giúp giảm chi phí lao động. 

Robot hỗ trợ khử khuẩn tại bệnh viện dã chiến - VnExpress Số hóa

1.2. Xe tự hành AGV nâng 

Xe nâng AGV có hướng dẫn tự động được thiết kế để thực hiện các chức năng tương tự như xe nâng do con người vận hành (vận chuyển pallet), nhưng không cần người vận hành. Chúng thích hợp cho việc thu gom pallet trên sàn và có thể xếp các pallet ở các độ cao khác nhau. Xe nâng AGV được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lưu trữ và phân loại tự động, đặc biệt là giá đỡ kho tự động. Hệ thống định vị có thể được ghi đè để cho phép điều khiển thủ công.

1.3. Xe tự hành AGV kéo

Xe tự hành AGV kéo có hướng dẫn tự động, kéo một hoặc nhiều phương tiện không có trợ lực, có tải phía sau theo đội hình giống như đoàn tàu. AGV kéo có khả năng di chuyển tải trọng từ 10.000 đến 50.000 pound. AGV kéo hạng nặng có thể kéo các cụm phụ, linh kiện máy, thiết bị và các vật liệu khác không an toàn cho lao động thủ công.

Towing Vehicle Manufacturers | Towing Vehicle Suppliers

1.4. Xe tự hành AGV mini (Small Load Carriers)

Xe tự hành AGV mini là phương tiện dẫn đường tự động cỡ nhỏ, hay còn được gọi là phương tiện vận chuyển tải trọng nhỏ, được thiết kế để vận chuyển các bộ phận hoặc đồ vật nhỏ và thường hoạt động theo nhóm hoặc đội xe. Xe có thể di chuyển với tốc độ cao và rất linh hoạt. Hệ thống chuyển động của xe tự hành AGV này  thường bao gồm hệ dẫn động ba bánh để tạo sự ổn định và bán kính quay tối thiểu. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống giá đỡ có tính chọn lọc cao.

AGV技術| 自動導航搬運車| 無人搬運車– LSCM

1.5. Robot di động tự hành (AMR)

AMR thường có công nghệ tiên tiến hơn các loại AGV khác. Trong khi nhiều AGV sử dụng hệ thống định vị cố định, chẳng hạn như dây hoặc băng từ, nhiều AMR được trang bị khả năng điều hướng thông minh như cảm biến và hệ thống camera cho phép chúng phát hiện và điều hướng xung quanh chướng ngại vật. Nhờ công nghệ tinh vi hơn, AMR có thể tự động điều hướng nhà kho hoặc cơ sở khác và lên kế hoạch cho các đường đi hiệu quả nhất.

Lợi ích của xe tự hành 
Giảm chi phí lao động: Một trong những lợi ích của xe tự hành đáng chú ý nhất là giảm chi phí lao động. Thay vì phải chi trả hàng loạt các chi phí cho nhân viên như: tiền lương, bảo hiểm, tiền tăng ca, lễ tết qua nhiều năm. Thì giờ đây bạn chỉ mất một khoản phí đầu tư duy nhất cho chiếc xe tự hành mà thôi.

Gia tăng lợi ích & giảm chi phí nhân công: Chi phí lương qua hàng năm của các nhân viên thường có xu hướng gia tăng do kinh nghiệm, thời gian cống hiến,… Vì thế số tiền mà doanh nghiệp cần chi trả cũng sẽ tăng theo thời gian. Thay thế nhân sự bằng cách sử dụng xe tự hành AVG là cách tốt nhất để loại bỏ sự tăng trưởng này mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Qua nhiều năm, khi đã thu hồi được vốn đầu tư AGV. Thì bất cứ khoản tiền thu thêm nào từ việc sử dụng AGV đều được coi là lợi nhuận thuần túy, giúp gia tăng lợi ích cho doan nghiệp.

Giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất: Những sai lầm trong quá trình làm việc do mệt mỏi, mất tập trung,… Có thể khiến hàng hóa bị hỏng hóc nghiêm trọng về cấu trúc, động cơ,…Gây ra thiệt hại trong sản xuất. Xe tự hành thì khác, chúng luôn được lập trình sẵn và đảm bảo tính chính xác trong mọi thao tác. Thông qua việc sử dụng các cảm biến, máy ảnh, layser, .. AGV có thể tiết kiệm tiền, giảm thiểu thiết hại mà người vận hành rất dễ gây ra. Đây cũng là lợi ích của xe tự hành rất đáng để quan tâm.

Đảm bảo an toàn khi làm việc: AGV di chuyển hàng hóa, vật liệu và làm những công việc đã được lập trình sẵn. Cảm biến phát hiện vật cản, cảnh báo nguy hiểm kịp thời. Đảm bảo không xảy ra tai nạn khi thực hiện. AGV có thể làm việc tốt trong các môi trường khắc nghiệt, độc hại mà con người không thể thực hiện. Hoạt động một cách có kiểm soát. Tăng, giảm tốc độ ổn định, mượt mà theo mong muốn. AGV có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình làm việc.

Gia tăng năng suất & độ chính xác của hàng tồn kho: Lợi ích của xe tự hành AGV đáng nói khác chính là khả năng gia tăng năng suất lao động. Đồng thời đem tới sự chính xác của hàng tồn kho.

AVG có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền. Mà không gặp trở ngại gì. Giúp gia tăng hiệu suất lao động đáng kể. AGV có thể liên kết với hệ thống kiểm soát kho. Nhờ thế, có thể dễ dàng theo dõi tự động hàng tồn kho một cách chính xác.


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 452 khách và không thành viên đang online