Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bài chia sẻ trước BKAII đã cùng các bạn tìm hiểu khái niệm, phân loại cũng như đánh giá ưu nhược điểm của cơ sở dữ liệu. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tầm quan trọng và ứng dụng thực tế của cơ sở dữ liệu nhé!

Trong thời buổi công nghệ số hiện nay, nhiều quy trình, công đoạn hay các hệ thống quản trị đều được mã hóa và vận hành bởi các thiết bị, phần mềm nhằm giúp doanh nghiệp đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Trên cơ sở đó, các hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu ra đời và đóng vai trò quan trọng trong xử lý và kiểm soát nguồn thông tin

Lợi ích của cơ sở dữ liệu trong thực tế là không hề nhỏ, nó được ứng dụng ở hầu hết các mặt trong thực tế

Hệ thống đặt vé

Cơ sở dữ liệu được lập trình để lưu trữ hồ sơ trực tuyến về đặt ghế tàu, tình trạng khởi hành và đến. Nếu kết hợp với hệ thống vé tàu điện tử, người mua có thể không phải mua vé trực tiếp.

Hệ thống giáo dục cao cấp

Trong lĩnh vực giáo dục, mọi thông tin về quá trình học tập của sinh viên như thông tin đăng ký của sinh viên, kết quả học tập, các khoá học đã tham gia. Tất cả thông tin này đều được lưu trữ trực tiếp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của nhà trường. Hiện này, có nhiều trường đại học, cao đẳng còn bắt đầu áp dụng hình thức thi tuyển trực tuyến, tự động chấm điểm và đẩy kết quả lên hệ thống cơ sở dữ liệu này.

Đối với thư viện trong trường, có hàng ngàn cuốn sách gây khó khăn cho việc theo dõi và quản lý trong một bảng tính hoặc qua giấy. Vì vậy, cơ sở dữ liệu được ứng dụng trong việc sử dụng để duy trì tất cả các thông tin liên quan đến ngày phát hành sách, tên sách, tác giả và tình trạng của sách.

Ngân hàng

Với ứng dụng quản lý tất cả các giao dịch trực tuyến thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu, khách hàng ở khắp mọi nơi có thể thực hiện hàng ngàn giao dịch qua ngân hàng hằng ngày mà không cần phải đến ngân hàng. Ngoài ra, các thông tin người dùng để sở hữu thẻ tín dụng và thực hiện các giao dịch của chủ thẻ, được theo dõi và tính toán tự động trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Tài chính

Trước khi cơ sở dữ liệu được ứng dụng rộng rãi, thông tin liên quan đến dòng tiền được lưu trữ trong sổ đăng ký tập tin. Hiện nay, thời gian đã hoàn toàn thay đổi bởi vì cơ sở dữ liệu ngành tài chính đóng vai trò người hỗ trợ đắc lực cho việc lưu trữ bán hàng và quản lý báo cáo tài chính, …

Viễn thông

Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp các công ty viễn thông lưu trữ các chi tiết cuộc gọi và hóa đơn thanh toán hàng tháng.

Mạng xã hội

Hàng triệu người dùng đã đăng ký các tài khoản mạng xã hội như facebook, twitter, zalo. Tất cả thông tin của người dùng, trạng thái chia sẻ, hoạt động kết nối và trao đổi giữa các tài khoản sẽ được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu của các mạng xã hội này.

Quân đội

Quân đội lưu giữ hồ sơ của hàng triệu binh sĩ và nó có hàng triệu hồ sơ cần được bảo mật và an toàn. Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp một sự đảm bảo an ninh lớn cho thông tin quân sự nên nó được sử dụng rộng rãi trong quân đội các nước. Nhà quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm tất cả thông tin về bất cứ ai trong vòng vài giây với sự trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu.

Bán hàng, mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng mới và ngày càng phát triển trong thời đại công nghệ số bởi tính nhanh chóng và tiện lợi. Nhiều người không biết, tất cả các sàn giao dịch thương mại điện tử không thể quản lý, thêm và bán sản phẩm nếu không có sự trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Thông tin mua hàng, hóa đơn và thanh toán đều được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Việc nhiều bộ phận, cá nhân có thể cùng lúc tra cứu, cập nhật thông tin về một khách hàng, một đơn hàng là điều tất yếu. Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp  đơn giản hóa việc quản lý khách hàng. Cho phép quản lý cùng lúc hàng triệu khách hàng, lưu trữ toàn bộ giao dịch, đặc điểm, kết quả, trạng thái … của từng khách hàng. Đồng thời tra cứu một hoặc nhiều khách hàng có đặc điểm theo yêu cầu. Cập nhật nhiều khía cạnh của cùng một khách hàng cùng một lúc theo phân cấp. Bộ phận kho hàng và sản xuất lưu trữ thông tin về kết quả sản xuất theo đơn đặt hàng và tình trạng hàng tồn kho. Bộ phận kế toán lưu trữ tất cả các giao dịch liên quan đến đơn hàng và chi phí phát sinh. Dữ liệu từ các bộ phận đều được thống nhất, lưu trữ xuyên suốt toàn bộ quá trình từ tìm đến bán, xuất hóa đơn và lịch sử giao dịch sau này, giảm tỷ lệ trùng lặp khách hàng, cung cấp thêm thông tin cho nhóm, xây dựng chiến dịch chăm sóc khách hàng phù hợp nhất với nhu cầu (theo các dữ liệu giao dịch lịch sử) của khách hàng. 

Quản trị nhân sự

Một điều đáng chú ý là các công ty lớn có số lượng nhân công các bộ phận, chi nhánh lên tới hàng nghìn sẽ không thể quản lý giản đơn bằng bảng tính hoặc giấy tờ. Do đó, bộ phận quản lý nhân sự cần phải lưu giữ hồ sơ của từng nhân viên  như lương, thuế và công việc thông qua hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu.

Chế tạo

Cơ sở dữ liệu được áp dụng tại các công ty sản xuất để lưu giữ hồ sơ của tất cả các chi tiết sản phẩm như số lượng, hóa đơn, mua hàng, quản lý chuỗi cung ứng, … Nó đóng một vai trò cơ bản. nền tảng ứng dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP.

Kể trên chỉ là một số những ứng dụng tiêu biếu của cơ sở dữ liệu, trên thực tế chúng được ứng dụng trong hầu hết tất cả các ngành nghề, lĩnh vực với vai trò quan trọng và đem lại những lợi ích lớn cho con người.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về ứng dụng và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu trong thực tế. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

 Xem thêm:

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 610 khách và không thành viên đang online