Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

TDM hay TDM over IP không phải là một cụm từ thường xuyên được nhắc đến nhưng chúng lại có những giá trị quan trọng khi sử dụng trong lĩnh vực máy tính, tự động hóa, điện, điện tử. Bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm, phân loại TDM và TDM over IP nhé!

Ghép kênh phân chia thời gian TDM (Time Division Multiplexing)

Trước khi hiểu khái niệm, ta sẽ tìm hiểu thuật ngữ ghép kênh. Ghép kênh là một kỹ thuật thông qua đó một số tín hiệu được truyền đồng thời qua một liên kết dữ liệu duy nhất. Hệ thống đa kênh bao gồm n số thiết bị chia sẻ dung lượng của một liên kết, đó là cách liên kết (đường dẫn) có thể có nhiều kênh.

Ghép kênh phân chia thời gian (TDM) được coi là một quy trình kỹ thuật số có thể được sử dụng khi số lượng tốc độ dữ liệu trung bình truyền cao hơn mức yêu cầu tốc độ dữ liệu của các thiết bị truyền và nhận. Trong TDM, các khung tương ứng mạng dữ liệu được truyền từ các nguồn khác nhau. Mỗi khung bao gồm một tập hợp các khe thời gian và các phần của mỗi nguồn được gán một khe thời gian cho mỗi khung.

Các loại TDM

Ghép kênh phân chia thời gian đồng bộ 

Trong loại này, thuật ngữ đồng bộ biểu thị rằng bộ ghép kênh sẽ gán chính xác cùng một khe cho mỗi thiết bị mọi lúc ngay cả khi thiết bị có bất cứ thứ gì để gửi hay không. Nếu nó không có thứ gì đó, khe thời gian sẽ trống. TDM sử dụng các khung để nhóm các khe thời gian bao gồm một chu kỳ hoàn chỉnh của các khe thời gian. TDM đồng bộ sử dụng một khái niệm, nghĩa là xen kẽ để xây dựng một khung trong đó bộ ghép kênh có thể lấy một đơn vị dữ liệu tại một thời điểm từ mỗi thiết bị, sau đó là một đơn vị dữ liệu khác từ mỗi thiết bị,... Thứ tự của biên nhận thông báo cho bộ phân kênh, nơi chỉ đạo từng khe thời gian, loại bỏ nhu cầu giải quyết. Để phục hồi từ sự không nhất quán về thời gian, các bit khung được sử dụng thường được gắn vào đầu mỗi khung. Nhồi bit được sử dụng để buộc các mối quan hệ tốc độ để cân bằng tốc độ giữa một số thiết bị thành một số nguyên của nhau. Trong quá trình nhồi bit, bộ ghép kênh sẽ nối thêm các bit vào luồng nguồn của thiết bị.

Ghép kênh phân chia thời gian không đồng bộ

TDM đồng bộ lãng phí không gian không sử dụng trong liên kết do đó không đảm bảo việc sử dụng hiệu quả toàn bộ công suất của liên kết. Điều này đã dẫn đến TDM không đồng bộ. Ở đây không đồng bộ có nghĩa là linh hoạt không cố định. Trong TDM không đồng bộ, một số dòng đầu vào tốc độ thấp được ghép thành một dòng tốc độ cao hơn. Trong TDM không đồng bộ, số lượng vị trí trong khung ít hơn số lượng dòng dữ liệu. Ngược lại, trong TDM đồng bộ, số lượng vị trí phải bằng số lượng dòng dữ liệu. Đó là lý do tại sao nó, tránh lãng phí năng lực liên kết.

TDM over IP là gì?

Trong mạng máy tính và viễn thông, TDM qua IP (TDMoIP) là mô phỏng của ghép kênh phân chia theo thời gian (TDM) qua mạng chuyển mạch gói (PSN). TDM đề cập đến tín hiệu T1, E1, T3 hoặc E3, trong khi PSN dựa trên IP hoặc MPLS hoặc trên Ethernet thô. Một công nghệ liên quan là mô phỏng mạch, cho phép vận chuyển lưu lượng TDM qua mạng dựa trên tế bào (ATM).

TDMoIP là một loại dây dẫn giả (PW). Tuy nhiên, không giống như các loại lưu lượng khác có thể được truyền qua các đường dây giả (ví dụ: ATM, Frame Relay và Ethernet), TDM là luồng bit thời gian thực, dẫn đến TDMoIP có các đặc điểm riêng. Ngoài ra, mạng TDM thông thường có nhiều tính năng đặc biệt, đặc biệt là những tính năng cần thiết để truyền các kênh điện thoại cấp thoại. Các tính năng này ngụ ý các hệ thống tín hiệu hỗ trợ một loạt các tính năng điện thoại, một tài liệu tiêu chuẩn hóa phong phú và các cơ chế Quản lý và Hoạt động (OAM) được phát triển tốt. Tất cả các yếu tố này phải được tính đến khi mô phỏng TDM trên PSN.

Một vấn đề quan trọng trong việc triển khai TDM PW là khôi phục đồng hồ. Trong mạng TDM bản địa, lớp vật lý mang thông tin thời gian chính xác cao cùng với dữ liệu TDM, nhưng khi mô phỏng TDM qua PSN, đồng bộ hóa này không có. Các tiêu chuẩn định thời TDM có thể chính xác và việc tuân thủ các tiêu chuẩn này có thể yêu cầu các cơ chế cải tiến để tái tạo thời gian TDM một cách thích ứng.

Một vấn đề khác phải được giải quyết là che giấu mất gói TDMoIP (PLC). Vì dữ liệu TDM được phân phối với tốc độ không đổi qua một kênh chuyên dụng, dịch vụ gốc có thể có lỗi bit nhưng dữ liệu không bao giờ bị mất khi truyền. Tất cả các PSN đều bị mất gói ở một mức độ nào đó và điều này phải được đền bù khi phân phối TDM qua PSN.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu về TDM và TDM over IP. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 383 khách và không thành viên đang online