Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

BKAII đã cùng các bạn có khá nhiều bài viết tìm hiểu về biến tần. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục tìm hiểu xem trong quá trình sử dụng có những nguyên nhân nào dễ gây hư hỏng biến tần nhé!

Môi trường lắp đặt

Biến tần là một dạng thiết bị điện tử công suất nên môi trường lắp đặt ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động của loại thiết bị này. Đặc biệt đối với khí hậu Việt Nam là nóng ẩm và môi trường nhà xưởng thường có nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn nên nếu không có phương án lắp đặt thiết bị trong tủ kín hoặc phòng lạnh thì sẽ khiến cho biến tần rất dễ bị hư hỏng.

Một số xưởng dệt bao bì pp gắn trực tiếp biến tần lên máy với điều kiện môi trường rất nhiều bụi bẩn trong quá trình sản xuất kèm theo nhiệt độ xưởng rất cao thì tỷ lệ hư hỏng biến tần là rất cao.

Chọn sai đặc tính kỹ thuật

Chọn sai đặc tính kỹ thuật của biến tần là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho tỷ lệ lỗi và hư hỏng của biến tần rất cao. Mỗi loại biến tần đều sẽ có đặc tính hoạt động cho từng ứng dụng tải hay môi trường khác nhau theo tiêu chuẩn công bố của nhà sản xuất. Nếu các bạn chọn không đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ khiến tuổi thọ của biến tần rất thấp.

Ví dụ như một số dòng biến tần tải nhẹ chuyên chạy cho bơm quạt mà các bạn lại gắn cho tải nâng hạ là một dạng tải rất nặng thì đương nhiên dẫn tới độ bền của biến tần sẽ rất thấp. Một số trường hợp khác sử dụng biến tần công suất quá nhỏ hoặt sát tải cũng làm cho độ bền biến tần rất thấp.

Vận hành không đúng cách

Nguyên nhân chủ quan khiến biến tần bị lỗi hư hỏng cũng có thể là do sự chủ quan đến từ người kỹ thuật hay nhân công vận hành máy móc. Trong một số trường hợp biến tần xuất hiện cảnh báo lỗi mà người dùng cố tình reset lỗi để chạy sẽ khiến cho tình trạng hư hỏng trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục hơn.

Tỷ lệ biến tần bị lỗi hư hỏng nhiều cũng có thể do vận hành sai thao tác hoặc cài đặt thông số không đúng dẫn tới biến tần bị nổ trong quá trình sử dụng. Ví dụ như động cơ chưa mở thắng mà đã cho biến tần xuất điện áp ra cho motor.

Chất lượng và giá thành

Hiện nay trên thị trường có hàng chục thương hiệu biến tần với nhiều mức giá khác nhau. Những loại biến tần với giá siêu rẻ, thấp hơn từ 30-60% so với một số loại tương đương cùng xuất sứ nên dẫn tới nguồn linh kiện sử dụng bên trong không đúng công suất hoặc là hàng kém chất lượng. Khi mua loại này về sử dụng chỉ khoảng vài tháng là sẽ xảy ra tình trạng lỗi, hư hỏng.

Với một số dòng biến tần của Trung Quốc công suất 5.5kW 380v chỉ có giá từ 2-3tr thì đây là dòng chất lượng thấp chỉ thích hợp chạy trong thời gian ngắn nếu chạy nhiều và liên tục thì sẽ bị nổ thường xuyên.

Không khắc phục triệt để nguyên nhân gây lỗi hư hỏng biến tần trước đó

Có trường hợp người sử dụng sau khi thay thế vài lần biến tần vào đúng vị trí đó đều hư hỏng lỗi sau một thời gian ngắn. Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ hai phía:

Một là người sử dụng không cung cấp đầy đủ thông tin và hiện trạng thiết bị cũ bị hư hỏng như thế nào cho nhà cung cấp để họ có phương án khắc phục và thay thế hiệu quả hơn.

Cũng có thể lỗi này xuất phát từ đơn vị bán biến tần có năng lực yếu không có kinh nghiệm nên không thể khắc phục triệt để nguyên nhân gây hư hỏng lỗi cho biến tần.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: Do đấu ngược dây đầu vào và đầu ra của biến tần, do nổ bộ chỉnh lưu IGBT, do sét đánh, do cài đặt mạch bị sai thông số, nguồn điện bị sốc cục bộ, thời gian bảo vệ,…

Xem thêm:

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra việc hư hỏng cho biến tần. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 317 khách và không thành viên đang online