Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Khi sử dụng các loại cáp mạng, có rất nhiều vấn đề ta cần quan tâm trong đó nhiệt độ cho phép của cáp cũng là một trong những mối lo ngại hàng đầu. Với hiệu suất LP của cáp ta có thể làm căn cứ để chọn loại cáp sao cho phù hợp. Vậy hiệu suất LP của cáp là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tiêu chuẩn IEEE cho phép truyền tải điện năng lên đến 30W trên cáp mạng, nhưng IEEE đang làm việc để cho ra đời phiên bản nâng cấp cho phép tăng khả năng truyền tải điện năng lên đến gần 100W. Các thiết bị mới hoạt động trên nền tảng IP được thiết kế để cung cấp cho người dùng nhiều tính năng cao cấp hơn. Song song đó, chúng cũng đòi hỏi lượng điện năng nhiều hơn.

Để đảm bảo sự ổn định và khả năng lâu dài của cáp, 2016 UL đã cho ra đời Limited Power (LP) dùng cho cáp trong các ứng dụng PoE. Chứng nhận LP thể hiện cáp đã được đánh giá đủ để cáp mang dòng điện với các điều kiện lắp đặt mà không bị vượt quá giới hạn nhiệt độ của cáp. 

Hiệu suất LP trên cáp là gì?

Cáp LP đã được chứng nhận bởi UL khi cáp không vượt quá nhiệt độ cho phép ở các điều kiện nhất định.Khi cáp đã đạt được chứng nhận LP, tức là cáp đó đã được đánh giá có thể truyền được dòng điện định mức trong điều kiện lắp đặt tệ nhất mà vẫn không vượt quá nhiệt độ cho phép của cáp. Điều này có thể đạt được khi sản xuất cáp sử dụng vật liệu cách điện và lớp vỏ bọc chịu được nhiệt độ cao.

Đánh dấu chứng nhận LP trên cáp là một tùy chọn. Tuy nhiên, nếu cáp có chứng nhận LP nhưng không thể hiện trên sợi cáp thì vẫn không được xem là cáp LP. Để kiểm tra một sợi cáp có chứng nhận LP, tìm trên sợi cáp những thông tin tương tự như sau: Type CMP­LP (0.7A) (UL) 23 AWG 75 °C. Mỗi mức LP sẽ có một mức độ dòng điện cụ thể. Dòng diện cụ thể được liệt kê trong danh sách thể hiện khả năng của cáp có thể chịu được trên mỗi dây dẫn mà không vượt quá nhiệt độ cho phép, như ví dụ trên mức 0.7A là dòng điện tối đa trên mỗi lõi đồng. Mức LP luôn đại diện cho dòng điện tối đa trên mỗi dây dẫn.

Quá trình kiểm tra hiệu suất LP của cáp

Khi kiểm tra và đánh giá cáp cho chứng nhận LP, UL hãy bó 192 sợi cáp lại với nhau, ở giữa bó 37 sợi xếp theo cấu trúc hình lục giác và 155 sợi được xếp xung quanh một cách ngẫu nhiên. Điều này mô phỏng cho các kết nối trong một tủ với 8 máy chủ và mỗi máy chủ cần 24 cổng. Bó cáp sẽ đặt trong hộp kín dài 6 ft, ống phi kim loại được lắp đầy bởi vật liệu cách điện ở hai đầu. Sau đó, các sợi cáp sẽ được cấp các mức dòng điện (0.5A, 0.6A…), và UL sẽ đo nhiệt độ ở hai điểm: Tại lớp vỏ bọc bên ngoài và tại lõi của sợi cáp nằm ở trung tâm.

Ở nhiệt độ môi trường 30 độ C, nhiệt độ đo được tại sợi cáp nằm ở trung tâm của bó cáp không được vượt quá giới hạn nhiệt độ cho phép của cáp. Dựa trên hiệu suất thử nghiệm, cáp sẽ được xếp hạng độ bền, từ đó xếp hạng LP của cáp. Ngoài nhiệt độ của cáp, chứng nhận của UL còn có một số điều kiện nhất định khác như:

  • Kích thước bó cáp lớn
  • Nhiệt độ môi trường xung quanh cao
  • Không gian hoặc ống dẫn kín
  • Các tác động khác từ môi trường

Một lưu ý quan trọng trong quá trình thử nghiệm, tất cả các lõi của mỗi sợi cáp trong bó cáp đều mang một dòng điện tối đa tương ứng với mức xếp hạng LP của sợi cáp đó. Dù trong thực tế, tình trạng này ít khi xảy ra, nhưng mức giới hạn này sẽ đảm bảo sợi cáp đó truyền tải năng lượng một cách an toàn.

Khi nào nên sử dụng cáp có xếp hạng hiệu suất LP

Với một sợi cáp 23 AWG, nhiệt độ giới hạn 60oC được xếp hàng LP (0.5A) có thể sử dụng để truyền tải 0.8A nếu số lượng cáp trong bó đó ít hơn 19 sợi. Nên nhớ rằng đa số các ứng dụng PoE hiện nay đều truyền tải năng lượng dưới 60W, PoE Type 3 hoặc thấp hơn. Trong những trường hợp này, cáp xếp hạng LP là không cần thiết. Nhưng khi triển khai ứng dụng có hai điều kiện sau, cáp có xếp hạng LP nên được sử dụng:

  • Khi năng lượng truyền tải cho thiết bị PoE vượt quá 60W.
  • Khi kích thước của bó cáp vượt quá giới hạn của NEC 2017.

Trước khi sử dụng cáp LP, chúng ta cần phải hiểu được khi nào cần dùng cáp LP. Nếu ứng dụng triển khai yêu cầu cung cấp năng lượng hơn 60W (như PoE type 4), và kích thước bó cáp vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn NEC 2017 thì LP cáp là tùy chọn để xem xét đến. Trong các trường hợp này, LP cáp được thiết kế để duy trì vận hành hệ thống một cách an toàn và không vượt quá giới hạn nhiệt độ cho phép. hãy đến những địa chỉ uy tín để tìm mua các loại cáp đạt chuẩn

Trên đây là một vài tìm hiểu về hiệu suất LP. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 259 khách và không thành viên đang online