Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

BKAII đã có khá nhiều bài chia sẻ đến các bạn về cáp quang. Hôm nay tiếp tục chủ đề này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai loại cáp quang NMOC và ADSS nhé!

Để có thể phân biệt và hiểu được điểm khác nhau giữa hai loại cáp này. Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm của từng loại.

Cáp quang NMOC được sử dụng vô cùng rộng rãi trên thị trường, nhất là ở các khu vực thành thị. Cáp quang NMOC là viết tắt của Non-Metallic Optical Cable có nghĩa là cáp quang không có thành phần kim loại. Vật liệu cấu tạo nên sợi cáp không có thành phần dẫn điện. Tên gọi phổ thông hơn của cáp quang NMOC chính là cáp quang luồn cống, được sử dụng để đi dưới cống ngầm, trong các văn phòng, nhà xưởng. Cáp vẫn có đầy đủ các thành phần như sợi quang, ống lỏng, lớp bện, vỏ nhựa PVC….

ADSS (All Dielectric Self-Supporting) là tên gọi khác của cáp quang treo phi kim loại hay cáp quang khoảng vượt, được sử dụng để đi trên các tuyến đường dây điện lực hoặc kết nối cáp quang ở những khoảng cách xa. Cáp quang ADSS không sử dụng thành phần kim loại và được thiết kế nhằm đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn TCN 68-160-1996 và tiêu chuẩn TCVN 6745-3: 2000.

Ta cũng có thể hiểu cáp ADSS là loại cáp quang Singlemode sử dụng để treo, cấu trúc cáp hoàn toàn không có thành phần kim loại nhưng vẫn đảm bảo được độ dẻo dai và không bị võng.

Cáp quang NMOC có gì khác so với cáp quang ADSS?

Đều là cáp quang phi kim loại, nhưng NMOC là cáp quang cống phi kim, còn ADSS là cáp quang treo phi kim loại chúng giống nhau ở chỗ thành phần cấu tạo đều không có thành phần kim loại, khác nhau ở chỗ cáp quang ADSS được thiết kế để treo với các sợi Aramid rất dẻo dai, chịu sức căng tốt, không bị võng hay đứt gãy ở các khoảng cột xa nhau lên đến 900m.

Ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin chi tiết về cáp ADSS hiện được sử dụng khá nhiều nhé!

Cấu tạo cáp ADSS

  • Sợi quang đơn mode theo tiêu chuẩn G.652.D hoặc G 655. Sợi quang được bọc bảo vệ thành hai lớp bằng vật liệu chịu được tia cực tím.
  • Phần tử chịu lực phi kim loại trung tâm (FRP).
  • Ống đệm chứa và bảo vệ sợi quang được làm theo công nghệ ống đệm lỏng.
  • Ống đệm lỏng được điền đầy bằng hợp chất đặc biệt (Thixotrophic Jelly)
  • Sợi độn có kích thước tương tự như các ống lỏng và có màu dễ phân biệt được với các ống lỏng chứa sợi. Ống đệm và sợi độn được bện theo phương pháp SZ chung quanh phần tử chịu lực trung tâm.
  • Thành phần chống ẩm trung tâm và thành phần chống ẩm bên ngoài Lớp nhựa HDPE bọc lót bảo vệ lõi.
  • Lớp sợi chịu lực bao quanh lớp vỏ trong.
  • Sợi róc dùng để tuốt lớp vỏ trong và vỏ ngoài của cáp. Lớp nhựa HDPE màu đen bảo vệ ngoài.

Các khoảng vượt của cáp quang ADSS

Khoảng vượt chính là khoảng cách giữa các cột điện cao thế ở các vùng ngoại thành hay vùng núi.

Cáp quang ADSS có các khoảng vượt như: Khoảng vượt 150, khoảng vượt 200, khoảng vượt 300, 500, 700 và 900. Tùy vào nhu cầu sử dụng để có thiết kế phù hợp từ đó có thể đặt làm cáp quang ADSS có khoảng vượt thích hợp nhất.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã đưa ra được các khoảng vượt thích hợp với mọi địa hình thi công, giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thi công lắp đặt cáp quang cũng như bảo đảm được chất lượng cáp và đường truyền tín hiệu được tốt nhất.

Ứng dụng của cáp quang ADSS

Cáp quang ADSS giúp chuyển tải mạng Internet đi xa có chiều dài lên đến hàng kilomet mà không bị mất tín hiệu đường truyền hay giảm chất lượng tín hiệu. Từ đó, giúp đưa cáp quang đến với những địa hình khó khăn, vùng đồi núi một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cáp quang ADSS được đưa vào thi công những tuyến cáp Zing với đường truyền tốc độ cao.

Với những đặc điểm tính năng và ứng dụng trên, cáp quang ADSS chính là thiết bị không thể thiếu được của hệ thống mạng hiện nay.

Xem thêm:

Trên đây là một số tìm hiểu về hai loại cáp quang NMOC và ADSS. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị, hữu ích. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 314 khách và không thành viên đang online