Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tụ bù hiện nay có vai trò khá quan trọng trong các hệ thống điện. Mỗi loại tụ bù lại có một số công dụng và chức năng chuyên biệt riêng. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tác dụng của tụ bù hạ thế nhé!

Tụ bù hạ thế là một trong các loại tụ bù được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống. Tụ bù hạ thế là loại tụ bù điện được nối đấu vào lưới điện hạ thế và những thiết bị có hệ số công suất có phi thấp để nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị điện, làm giảm đi những tổn thất hay ảnh hưởng không tốt trên hệ thống lưới điện. Ngày nay tụ bù hạ thế đang được sử dụng rất nhiều và ngày càng hiệu quả trong suốt quá trình vận hành. Sử dụng tụ bù hạ thế để nâng cao hệ số công suất, giảm thiểu chi phí là việc làm cần thiết hiện nay.

Tủ bù hạ thế có khá nhiều vai trò, ta có thể kể đến 5 tác dụng lớn và dễ thấy nhất:

Bù công suất phản kháng cho lưới điện hạ thế

Việc trả thêm số tiền bị phạt do hệ số cosφ không đạt giờ đây đã không còn là mối quan tâm lớn. Nếu như hệ thống điện của chúng ta có hệ số cosφ nhỏ hơn 0.85 mà chưa được lắp đặt tủ tụ bù hạ thế hoặc lắp rồi mà không đáp ứng được nhu cầu thì sẽ bị phạt tiền. Vậy lắp đặt hệ thống tủ tụ bù hạ thế là có thể giải quyết vấn đề trên

Giảm tiền điện

Khi lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng, hóa đơn tiền điện giảm đáng kể

Hiện tại đồng hồ lắp cho các nhà máy hiển thị 3 loại công suất: công suất thực P (kW), công suất phản kháng Q (Kvar) và công suất biểu kiến S (Kva). Tiền mà chúng ta thường bị phạt chính là tiền mua điện năng phản kháng. Đối với hộ dân thì tính tiền trên công suất P (kWh). Còn các doanh nghiệp do sản lượng tiêu thụ thường lớn nên phải trả thêm công suất phản kháng (Kvar).

Theo quy định của điện lực khi hệ thống tiêu thụ của bạn có cos phi <=0.85 thì lượng Q tiêu thụ bắt đầu được tính tiền. Chình vì vậy để không phải phạt, chúng ta nên lắp hệ thống tủ tụ bù công suất cosφ. Có nhiều cách bù như bù cứng hoặc bù mềm, bù tự động hay bằng tay. Nhưng đa số chúng ta thường chọn giải pháp bù mềm và bù tự động.

Giảm tổn hao trên dây truyền tải

Có hai thành phần làm cho công suất điện bị tổn hao:

  • Thành phần do công suất tác dụng thì không thể giảm
  • Thành phần do công suất phản kháng thì chúng ta hoàn toàn xử lý được. Với việc giảm tổn hao công suất phản kháng dẫn đến giảm tổn hao công suất biểu kiến. Nói tóm lại là giảm tiền điện và không bị phạt. Vậy tụ bù phát huy tác dụng ở đâu và khi nào trong khi công tơ điện thì lại lắp ở đầu trạm. Trong trường hợp này ta nên bù gần như tối đa 0.95 để giảm tổn thất điện năng.

Bù công suất phản kháng giảm sụt áp

Chúng ta biết rằng có hai nguyên nhân dẫn tới tổn thất điện áp là do công suất tác dụng và do công suất phản kháng. Nguyên nhân đầu thì chúng ta không xử lý được. Nhưng do công suất phản kháng thì chúng ta hoàn toàn có thể giảm được. Nên khi lắp tủ tụ bù vào sẽ bù lại quãng đường do chúng ta kéo xa. Giúp các thiết bị, động cơ khi khởi động đủ công suất không bị nóng hay cháy.

Bù công suất phản kháng tăng khả năng truyền tải của dây

Dòng điện chạy trên đường dây gồm 2 thành phần tác dụng và phản kháng. Nếu ta bù ở cuối đường dây thì dòng phản kháng sẽ bớt. Chính vì lẽ đó ta có thể cho đường dây tải thêm dòng tác dụng, cách làm rất đơn giản.

Ngoài các tác dụng trên thì chúng ta không thể không nhắc tới tác dụng của tủ tụ bù hạ thế đối với máy biến áp. Nó giúp bù công suất phản kháng giúp tăng công suất thực máy biến áp.

Từ S=U*I ta thấy rằng dung lượng máy biến áp gồm 2 phần P và Q. Nếu ta bù tốt thì S gần như bằng P, điều này cho phép máy biến áp tăng thêm tải.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tác dụng của tụ bù hạ thế mà BKAII chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho việc học tập, nghiên cứu của các bạn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 450 khách và không thành viên đang online