Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Những linh kiện bán dẫn dần chứng tỏ được vai trò không thể thiếu của mình trong hệ thống mạch điện. Hôm nay tiếp tục chủ để này BKAII sẽ giới thiệu đến các bạn DIAC, một linh kiện bán dẫn hay chi tiết hơn là một diode được sử dụng khá nhiều nhé!

DIAC thực chất là từ viết tắt của Diode AC hay Diode for alternating current (diode cho dòng điện xoay chiều) là một điốt bán dẫn có quá trình chuyển sang dẫn dòng ngay khi điện áp rơi đạt mức đánh thủng. Một diode có thể dẫn được dòng xoay chiều nếu như điện áp đặt lên lớn hơn giá trị điện áp ngưỡng của nó. Thông thường điện áp ngưỡng của một diac là khoảng 30V.

Cấu tạo

Diac là linh kiện bán dẫn có thể có cấu trúc ba hoặc năm tầng với các đặc điểm:

  • Không có thiết bị đầu cuối thuộc tầng cơ sở
  • Ba khu vực có kích thước gần như giống hệt nhau
  • Mức doping ở cuối hai lớp P ở các thiết bị cho các đặc tính chuyển đổi cho đối xứng hai phân cực của điện áp áp dụng.

Diac có 2 điện cực là A1 (hoặc MT1), A2 (hoặc MT2). Diac cũng tạo ra xung hai chiều dao động trong một điện trở, mỗi điện cực có thể được sử dụng như là một trong hai cực dương hoặc cực âm, tùy theo sự phân cực của điện áp áp dụng

Nguyên lí hoạt động

Vì không có cực điều khiển nên chúng được kích mở bằng cách nâng cao điện áp đặt vào hai cực. DIAC không dẫn điện cho đến khi điện áp được nâng cao đến mức nhất định (thường là breakover).

Khi MT2 có điện thế dương so với MT1 thì Diac mở. Lúc này, MT2 đóng vai trò anode, MT1 đóng vai trò cathode. Dòng điện chạy từ MT2 sang MT1.

Khi MT2 có điện thế âm so với MT1 thì Diac mở. Lúc này, MT1 đóng vai trò anode, MT2 đóng vai trò cathode. Dòng điện chạy từ MT1 sang MT2.

Ứng dụng

Diac được sử dụng như diod zener trong các mạch điện xoay chiều, thường dùng để kích cực Gate cho Triac tại điện áp xác định. Các mạch thông dụng như mạch Dimmer hay mạch kích CDI của xe gắn máy.

Diac được đặt trong rất nhiều thiết bị điện tử như máy xay sinh tố, máy khoan tay, các bộ điều khiển quạt trần, các bộ điều khiển đèn bàn học, máy hút mùi, các bo mạch nguồn xung, các bộ chấn lưu điện tử.... 

Lưu ý khi sử dụng

Tuy là một linh kiện điện tử khá nhỏ bé nhưng khi sử dụng những Diac này cũng có một số điểm chúng ta cần đặc biệt lưu ý:

  • Diac không phân biệt vai trò của các chân
  • Diac chỉ cho phép dẫn một dòng tối đa qua nó khoảng 2A (chủ yếu dùng để dẫn tín hiệu điều khiển)
  • Ở ngoài thực tế diac có thể có nhiều màu sắc khác nhau như đen, đỏ, xanh da trời, tuy nhiên ở Việt Nam thì diac màu xanh da trời phổ biến hơn cả.
  • Diac ít được sử dụng độc lập trong mạch điện, nó thường phải kết hợp với transistor, Thyristor hoặc triac để tạo ra các mạch điện tử mong muốn.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu về DIAC, hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về linh kiện điện tử này. Cần thêm thông tin hay có thắc mắc gì các bạn nhớ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 754 khách và không thành viên đang online