Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ngày nay khi sự có mặt của cáp quang trở nên phổ biến cùng theo đó là nhu cầu sử dụng camera giám sát gia tăng, những bộ chuyển đổi video sang quang cũng được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn. Để có thể sử dụng một cách hợp lí nhất những bộ chuyển đổi này người dùng cũng cần lưu ý tới một số vấn đề. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn nghiên cứu về ứng dụng cũng như một số lưu ý khi lựa chọn sử dụng bộ chuyển đổi video sang quang nhé!

Để hiểu hơn về bộ chuyển đổi video sang quang ta cùng nhắc lại một chút về khái niệm nhé. Bộ chuyển đổi video sang còn gọi là video converter quang. Đây là bộ chuyển đổi quang điện cho camera với chức năng truyền dẫn tín hiệu video hoặc video camera quan sát, camera analog thông qua 1 sợi cáp quang. Nói một cách cụ thể hơn thiết bị này có tác dụng chuyển đổi tín hiệu video 8bit từ camera sang tín hiệu quang, ánh sáng để có thể truyền đi với khoảng cách xa.

Một bộ chuyển đổi sẽ gồm 1 đấu phát transmitter và 1 đầu thu receiver. Camera hay nguồn phát tín hiệu video được gắn ở đầu phát và đầu ghi hình hoặc tivi được gắn vào đầu thu.

Một số thông số của bộ chuyển đổi video sang quang

  • Được mã hóa 8bit và có thể truyền dẫn tín hiệu video không nén
  • Tự động nhận biết các chuẩn video PAL, NTSC hay Scream
  • Công suất tín hiệu quang không đổi, có độ dài rộng lớn
  • Có chip vi xử lí đặc biệt ASIC
  • Đáp ứng tiêu chuẩn công nghiệp, nhiệt độ phù hợp: -10oC đến 75oC. Các thiết bị phù hợp hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường.
  • Hỗ trợ chức năng cắm nóng Hot-Plugable.

Ứng dụng với hệ thống camera.

Đối với hệ thống camera analog thì khi lắp đặt ta cần kéo dây tín hiệu là cáp đồng trục từ camera tới đầu ghi hình. Cáp này truyền tín hiệu điện nên có độ suy hao lớn, không thể truyền xa trong khi người sử dụng lại muốn lắp đặt camera ở nhiều nơi chính vì vậy giải pháp lắp camera sử dụng đường truyền cáp quang xuất hiện. Với sự phát triển của công nghệ, bộ chuyển đổi video sang quang ra đời được ứng dụng rộng rãi trong các bài toán cần truyền tín hiệu video đi xa.

Tín hiệu từ camera analog (AHD, CVI, TVI) được truyền đi bằng cáp đồng trục tới bộ chuyển đổi tín hiệu (bộ phát), ở đây tín hiệu được chuyển sang dạng ánh sáng và truyền qua cáp quang tới bộ nhận (bộ thu). Ở bộ thu này tín hiệu ánh sáng sẽ được converter ngược lại thành tín hiệu điện và truyền qua đoạn cáp nhảy đồng trục tới đầu ghi hình. Đối với camera IP thì chỉ cần tập trung các camera vào một switch chia mạng rồi chạy qua một bộ chuyển đổi quang điện.

Phân loại

Trên thực tế có nhiều cách để phân loại các bộ chuyển đổi video sang quang.

Ta có thể dựa vào dòng camera để phân loại, theo đó sẽ có bộ chuyển đổi dùng cho camera 1.0 1.3 1.4 hay 2.0 2.4 3.0 MP.

Theo số kênh video hay cũng chính là số camera sẽ sử dụng trên 1 bộ ta có bộ chuyển đổi 1 kênh, 2, 4, 8, 16, 32, 64 kênh video tương ứng với số cổng BNC trên converter.

Cũng có thể chia theo loại công nghệ camera: bộ chuyển đổi dùng cho camera analog, bộ chuyển đổi dùng cho camera AHD, HD CVI, HD TVI, bộ dùng cho camera siêu nét HD SDI

Ta cũng có thể dựa vào chức năng để phân chia, có bộ chuyển đổi tích hợp audio 1, 2 chiều, bộ chuyển đổi tích hợp data RS485,…

Lưu ý khi sử dụng

Do đặc tính kĩ thuật nên khi mua bộ chuyển đổi video sang quang bắt buộc phải dùng theo cặp tức là một bộ bao gồm 1 truyền và 1 nhận. Nếu như thiếu 1 bộ thì không sử dụng được. Những bộ chuyển đổi này được thiết kế bộ nào đi với bộ đó, nếu đầu nhận là bộ 2 kênh thì đầu đầu gửi cũng phải 2 kênh không được sử dụng nếu số kênh không khớp.

Khi triển khai hệ thống, đường truyền cáp quang phải tốt, không gập gãy hay suy hao nhiều vì lượng truyền tải từ camera về là rất lớn và liên tục. Nếu đường truyền không đảm bảo converter video sẽ tự động ngắt kết nối một số cổng để đảm bảo băng thông truyền tín hiệu.

Khi sử dụng bộ chuyển đổi video sang quang chúng ta phải nghiên cứu kĩ hệ thống mạng, camera cũng như yêu cầu mục đích sử dụng để có thể lựa chọn bộ chuyển đổi phù hợp nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

Xem thêm bài viết:

Trên đây là một số thông tin về ứng dụng cũng như lưu ý khi sử dụng bộ chuyển đổi video sang quang. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 351 khách và không thành viên đang online