Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Modem quang và converter quang vốn là hai khái niệm với những sự khác biệt rõ ràng nhưng đôi khi chúng ta vẫn còn những sự nhầm lẫn về tính năng của hai thiết bị này. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn phân biệt rõ ràng hai thiết bị quang quen thuộc này nhé!

Trên thực tế các thiết bị quang được thiết kế hiện nay hầu hết được tích hợp nhiều chức năng trên một thiết bị, đôi khi có những tính năng trùng lặp giữa các thiết bị. Modem quang, thiết bị quang điện, converter quang,… đều là những khái niệm đã trở nên quen thuộc. Chúng ta nên tìm hiểu kĩ về độ phù hợp của những thiết bị này để có thể sử dụng đúng thiết bị mà mình cần.

Để có thể hiểu kĩ hơn về các thiết bị này, trước tiên ta cần nhắc lại một số khái niệm.

Modem quang

Ở những bài trước BKAII đã giới thiệu đến các bạn định nghĩa về modem, modem chính là từ viết tắt của Modulator and Demodulator tức là bộ điều chế và giải điều chế tín hiệu. Theo đó, ta cũng có thể dễ hình dung hơn về modem quang. Xuất phát từ những tên gọi modem phone hay modem ADSL, để kết nối internet người ta phải điều chế tín hiệu để truyền đi, thiết bị hỗ trợ việc đó chính là modem. Khi khái niệm modem ra đời chúng ta quen hiểu đó chính là thiết bị kết nối internet. Ngày nay nhu cầu sử dụng internet ngày càng thay đổi, cáp quang được sử dụng rộng rãi cùng với đó là modem quang.

Để hiểu rõ hơn về modem quang, ta sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để kết nối internet qua đường truyền cáp quang từ máy tính cá nhân. Một số cách kết nối internet qua đường truyền internet cáp quang hiện nay có thể kể đên như:

Dùng 1 converter quang và 1 Ethernet router, mạng LAN được kết nối internet qua router, phương án này được sử dụng khá sớm ngay khi cáp quang xuất hiện và hiện nay vẫn còn tốn tại.

Dùng 1 Residential Gateway hay còn gọi là CPE, thiết bị này có thể gọi nó giống như modem quang, vì chỉ việc kết nối qua 1 thiết bị là mạng LAN có thể kết nối internet

Dùng 1 GPON CPE: cấu hình kiểu Point to point trong kết nối internet FTTx trở lên đắt đỏ và MDW được sử dụng, thông dụng nhất hiện nay là GPON. Việc hệ thống mạng theo GPON buộc các thiết bị đầu cuối cùng phải tương thích GPON. Việc kết nối internet cho mạng LAN lúc này thông qua GPON CPE và cũng có thể gọi thiết bị này là modem quang.

Để nói về khái niệm modem quang thực chất bản thân nó không gán cho một thiết bị nào, hiểu theo cách nào là tùy ở cách mà con người sử dụng. Như đã nêu ở trên ta có thể có 3 khái niệm về modem quang.

Converter quang

Converter quang chính là cách gọi gắn gọn và quen thuộc của Ethernet converter quang hay converter quang của chuẩn Ethernet.

Những converter quang bao giờ cũng sẽ được gắn với các chuẩn truyền thông tương ứng. Một số chuẩn thường thấy đó chính là: Ethernet, video, RS232, RS485, V35,…Để có thể phân biệt các converter quang một cách đơn giản nhất chính là việc dựa vào các chuẩn nêu trên. Ngoài ra các bộ chuyển đổi quang điện (converter quang) cũng có thể phân biệt dựa vào sự khác biệt giữa cáp quang đơn mode và đa mode.

Xem thêm:

Hi vọng với một vài chia sẻ trên các bạn đã có thể hiểu hơn về modem quang và converter quang. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 570 khách và không thành viên đang online