Bạn đánh giá: 1 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hiện nay ở mỗi gia đình việc sử dụng các loại công tắc điện là vô cùng cần thiết để các thiết bị hoạt động tốt và an toàn. Vậy có những loại công tắc nào thường được sử dụng? BKAII cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Công tắc điện là một bộ phận điện có thể tạo hoặc ngắt mạch điện tự động hoặc thủ công. Công tắc chủ yếu hoạt động với cơ chế ON (mở) và OFF (đóng).

Cấu tạo chung

Cấu tạo của các loại công tắc đều giống nhau đều gồm lớp vỏ và phần cực phía trong, nhưng làm sao để công tắc đó có thể sử dụng được một khoảng thời gian dài và chất lượng vẫn tốt thì người tiêu dùng nên lựa chọn những công tắc đến từ các hãng uy tín đã được kiểm định chất lượng.

 • Lớp vỏ: phần được bao bọc bên ngoài của thiết bị và được làm bằng nhựa. Tuy nhiên chất liệu của lớp vỏ ngày càng được cải tiến và đa dạng như các chất liệu nhôm, kính. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ bên trong và bên ngoài công tắc, lớp vỏ còn được trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ. Thực tế, lớp vỏ công tắc điện có tác dụng giúp bảo vệ người sử dụng khi tiếp cận thiết bị và đảm bảo các linh kiện tránh khỏi được các tác nhân của thời tiết
 • Cực: Nó bao gồm cực động, cực tĩnh, bộ phận này thường được chế tạo bằng đồng.

Nguyên lý hoạt động

Công tắc điện có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản:

 • Khi chúng ta đóng công tắc: cực động sẽ tiếp xúc với cực tĩnh làm kín mạch cho dòng điện chạy qua và thiết bị sẽ hoạt động.
 • Khi cắt công tắc: cực động tách khỏi cực tĩnh làm hở mạch sẽ làm ngắt điện khỏi thiết bị.
 • Vị trí lắp đặt của công tắc thường nằm trên dây pha, nối tiếp với tải và sau cầu chì.Để các thiết bị hoạt động một cách tốt nhất, bạn nên tìm vị trí thích hợp nhất để lắp đặt các thiết bị đó.

Các loại công tắc điện

Việc phân loại các loại công tắc phụ thuộc vào hai yếu tố sau:

 • Dựa vào số cực: công tắc điện hai cực, công tắc điện ba cực,….
 • Dựa vào các thao tác đóng – cắt phân: công tắc bật, công tắc bấm, công tắc xoay,…

Một số loại công tắc điện phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Công tắc điện 1 chiều (2 cực): Công tắc điện 1 chiều hay còn gọi là công tắc 2 cực có 1 tiếp điểm bao gồm 2 cực : 1 cực động và 1 cực tĩnh. Công tắc này thường được lắp đặt trong các mạch điện có công suất không quá lớn, dùng để điều khiển các thiết bị sinh hoạt trong gia đình như tivi, đèn, quạt… Dễ sử dụng và lắp đặt.
 • Công tắc điện 2 chiều (3 cực): Công tắc 2 chiều hay còn gọi là công tắc 3 cực là loại công tắc có 3 tiếp điểm, mỗi một công tắc có 1 cực đầu vào và 2 cực đầu ra. Ứng dụng khi muốn sử dụng hai công tắc điều khiển cùng một thiết bị ở hai vị trí khác nhau. Loại công tắc này thường được sử dụng trong các mạch điện cầu thang ở các tòa nhà cao tầng.
 • Công tắc dimmer đèn, quạt: Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong việc điều chỉnh độ sáng của các loại đèn, tốc độ quay của quạt..
 • Công tắc điện thông minh: Sản phẩm công tắc với nhiều ứng dụng công nghệ mới, hiện đại cho phép người dùng có thể dễ dàng điều khiển tắt hoặc mở các thiết bị điện trong gia đình thông qua thiết bị điện trực tiếp hoặc smartphone. Công tắc điện thông minh được ứng dụng trong các căn hộ smarthome, một tiến bộ của công nghệ điều khiển thông minh giúp tiết kiệm điện năng, chi phí tiền điện trong gia đình, tạo sự an toàn, đơn giản, tiện nghi cho căn hộ.

Trên đây là những tìm hiểu cơ bản của BKAII về công tắc điện. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 317 khách và không thành viên đang online