Bạn đánh giá: 3 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết này BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu những vấn đề trong giao tiếp giữa bộ điều khiển và thiết bị ADAM RS485 của Advantech ADAM-4000, ADAM-4100 Series nhé!

Tài liệu này mô tả các bước khắc phục sự cố mà người dùng có thể thực hiện khi gặp phải vấn đề giao tiếp giữa bộ điều khiển và thiết bị Advantech RS485, chẳng hạn như ADAM-4000 và mô-đun I/O từ xa dòng ADAM-4100

Vấn đề với giao tiếp qua RS485 rất có thể là do nguồn nhiễu không xác định (chẳng hạn như EMI, EFT,…).

Để xác định xem có tồn tại bất kỳ nguồn nhiễu không xác định nào hay không, dưới đây là tóm tắt thông tin và kiểm tra chúng ta thường cần để làm rõ thêm:

  • Kết nối thực tế giữa “Đường dây nguồn” và “Đường dây tín hiệu” như thế nào? Những đường tín hiệu được cách ly hoặc lắp đặt chặt chẽ hay không?
  • Có một số nguồn EMI/EFT tiềm năng tại hiện trường, chẳng hạn như động cơ điện, tời, máy bơm và bất cứ thứ gì khác có thể gây ra tia lửa. Kiểm tra lại môi trường để loại trừ khả năng này.
  • Có bao nhiêu thiết bị RS485 được kết nối cùng với mô-đun ADAM của Advantech.
  • Việc thêm điện trở kết thúc vào đầu xa của cáp RS-485 có cải thiện cấp độ tín hiệu?

Lưu ý: Giá trị của điện trở đầu cuối lý tưởng là cùng giá trị với đặc tính trở kháng của cáp, thông thường, sử dụng 120 ohms cho cáp đồng xoắn đôi.

Ở hình bên trái với mạch hở, tất cả năng lượng được phản xạ trở lại nguồn, gây ra dạng sóng trở nên rất rối.

Trên hình bên phải, dạng sóng thu được từ mạng RS485 thu được chính xác

  • Khoảng cách giữa “Thiết bị ADAM” và “Bộ điều khiển” là bao nhiêu? Có customer

xoắn Data + và Data- qua mạng RS485 để giảm nhiễu EMI?

  • Trạng thái logic của RS485 được xác định bằng cách so sánh sự khác biệt điện áp giữa hai đường tín hiệu.

 Logic 0(Space): (Data–) – (Data+) > 200mV

      Logic 1(Mark): (Data–) – (Data+) < –200mV

Dưới đây minh họa dạng sóng tín hiệu RS485 có và không có nhiễu EMI để các bạn tham khảo

Với nhiễu EMI

Điện áp tín hiệu phân biệt đã được dao động nhanh chóng giữa + 1V (logic 1) và -1V (logic 0) ngay cả khi đường tín hiệu RS485 không hoạt động, dao động ở phạm vi này (tức là được gọi là “Vùng xám” của trạng thái logic chưa xác định) cũng cho thấy rằng logic 1 và 0 luôn luôn thay đổi, tính không xác định được kỳ vọng.

Không có nhiễu EMI

So với máy hiện sóng không có nhiễu EMI ảnh bên dưới, như bạn có thể xem, điện áp tín hiệu phân biệt đã liên tục di chuyển giữa 3,75V và 4,50V với trạng thái logic đúng bằng 1 khi dòng RS485 không hoạt động.

Loại dạng sóng với mô hình tín hiệu rõ ràng này sẽ là thứ mà chúng ta mong đợi khi đường RS485 không hoạt động để ngăn nhiễu tín hiệu dữ liệu.

Người dùng có thể sử dụng máy đo dao động này làm tài liệu tham khảo để kiểm tra chéo tín hiệu phân biệt của họ, điện áp một lần nữa sau khi họ thực hiện điều chỉnh.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về khắc phục sự cố trong giao tiếp giữa bộ điều khiển và thiết bị ADAM RS485 của Advantech ADAM-4000, ADAM-4100 Series. Cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 590 khách và không thành viên đang online