Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bài chia sẻ trước BKAII cùng các bạn tìm hiểu những thông tin về khái niệm, cấu trúc cũng như ưu nhược điểm của hệ thống khí nén, hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về hệ thống này với những thông tin về ứng dụng trong công nghiệp và đời đống nhé! 

Khí nén được ứng dụng rộng khắp các ngành nghề sản xuất, cũng như đời sống. Tầm quan trọng của nó không thể bỏ qua. Khí nén đã đóng góp rất nhiều trong cách mạng cải thiện cuộc sống, sản xuất của con người. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một vài ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến:

Ứng dụng của hệ thống khí nén trong công nghiệp

Ứng dụng trong công nghiệp khai thác: Đây là ứng dụng phổ biến nhất của hệ thống khí nén, đóng vai trò vô cùng quan trọng với ngành công nghiệp này. Khí nén cung cấp nguồn không khí ở các độ sâu khác nhau dưới lòng đất cho công nhân khai thác. Mặt khác ở những hầm lò không thể sử dụng được môi trường điện do khí trong hầm có khả năng cháy nổ thì khí nén là một dạng năng lượng thay thế.

Ứng dụng trong công nghiệp chế tạo: ngành công nghiệp chế tạo máy đang đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Việt Nam đang tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa các ngành công nghiệp và khí nén đóng vai trò then chốt. Hệ thống khí nén dùng cho hoạt động chế tạo máy, sửa chữa và các dịch vụ khác của ngành chế tạo. Nó được sử dụng cho hệ thống sản xuất tự động bởi tính nhanh chóng và chính xác. Ngoài thực tế ta thấy các con robot sử dụng khí nén thao tác trong ngành chế tạo ô tô, xe máy, các máy công cụ hoặc nó có thể sử dụng cho hệ thống phanh của ô tô tải, ô tô khách cỡ lớn…

Bảo dưỡng, sửa chữa: Khí nén được sử dụng trong việc bơm xe, xịt khô, xịt bụi bẩn cho xe. Khí nén được phun cường độ mạnh dễ dàng làm sạch bụi bẩn ở mọi chi tiết nhỏ trên bề mặt xe, thậm chí đi sâu để làm sạch các khe hở mà cách thông thường không thể làm được. Khí nén sử dụng kết hợp các dụng cụ khí để lắp đặt, tháo rời ốc vít của các tổ hợp linh kiện hay các dụng cụ khoan.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm: Khí nén được dùng để khuấy chất lỏng, xục khí cho thùng lên men, rửa thiết bị bằng vòi phun, vận chuyển vật liệu bằng vòi phun, khử nước thực phẩm, xông khói, nâng và vận chuyển, điều khiển máy tự động, phân loại cà phê, phun thuốc trừ sâu, hệ thống phun nước, vận chuyển vật liệu lỏng, đóng gói chân không,… Yêu cầu chất lượng khí trong ngành thực phẩm đòi hỏi độ tinh khiết rất cao nên máy nén khí trong ngành thực phẩm phải là máy nén khí không dầu.

Nghành hóa chất: Khí nén được sử dụng với mục đích để sục khí và khuấy lắc chất lỏng, dùng cho các thiết bị tách, dùng để vận chuyển, dùng làm sạch ống bằng phương pháp thông, thổi, điều khiển bằng hơi, vận chuyển chất lỏng, vệ sinh thiết bị, dùng để đốt cháy, dùng trong kỹ thuật lạnh, lọc chân không hoặc dưới áp suất, phun sương, thao tác máy bơm tiểu ly, khí công nghệ,....

Ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng: Ngoài nguồn năng lượng điện thì khí nén cũng đóng vai trò quan trọng trong ngành này. Nó thay thế cho sức người, giảm nhân công làm việc tăng hiệu quả công việc lên nhiều lần giúp doanh thu doanh nghiệp tăng lên với chi phí đầu tư ban đầu tương đối rẻ. Có thể kể đến như việc dùng khí nén cấp khí xây dựng các khu dưới hầm, dưới lòng đất, dùng khí nén cho các thiết bị cầm tay như máy khoan, máy đục bê tông, máy bắn vít…

Ứng dụng của hệ thống khí nén trong Y tế

Nha khoa

Các phòng khám răng đều được trang bị máy nén khí không dầu. Lượng hơi nén này sẽ cung cấp cho máy khoan xương, máy hút dung dịch…

Khí nén tự nhiên sạch vì nó chỉ là không khí. Bạn sẽ được đảm bảo an toàn vì không bị rò rỉ bất cứ thứ gì độc hại khi làm việc bên trong miệng của bệnh nhân, điều này đã làm cho các mũi khoan nha khoa trở thành công dụng chính của khí nén. 

Mặc dù hầu hết mọi người thậm chí có thể không thích âm thanh mà những công cụ này tạo ra, nhưng chúng thực sự khá an toàn vì phụ thuộc vào loại công nghệ ổn định và trưởng thành như vậy.

Các công cụ khác được tìm thấy trong mật độ và y học cũng ứng dụng khí nén, an toàn hơn nhiều so với chạy bằng điện vì những lý do rõ ràng. Vì vậy loại khí này được sử dụng ngày càng nhiều hơn và thay thế dần những công nghệ khác.

Trong lĩnh vực y tế: Khí nén còn có tác dụng sấy khô các thiết bị y tế nâng cao khả năng kháng khuẩn cho vật dụng cũng như môi trường bệnh viện, hay một ứng dụng rất quan trọng là cho bệnh nhân thở kèm oxy,…

Ngoài ra, khí nén còn được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác như in ấn, luyện kim, vệ sinh làm sạch, xây dựng, trang trí,…

Ứng dụng trong gia đình 

Những máy khí nén với bình khí nén mini được khá nhiều gia đình lựa chọn bởi tính phù hợp cao và đáp ứng nhu cầu sử dụng. Việc sử dụng máy bơm khí nén mini giúp hỗ trợ tối đa cho các công việc tại nhà như xịt bụi bẩn, bơm hơi xe, xịt rửa xe hay phun sơn hiệu quả ngay tại nhà. 

Trên đây là một vài thông tin giới thiệu đến các bạn những ứng dụng cơ bản của hệ thống khí nén. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 277 khách và không thành viên đang online