Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

IIoT và SCADA có thể nói là những khái niệm đã quen thuộc với lĩnh vực công nghiệp tự động hóa nhưng hai khái niệm này liệu có tồn tại điểm chung hay chúng khác biệt nhau hoàn toàn? Qua bài viết sau đây, BKAII sẽ cùng các bạn làm rõ câu hỏi trên nhé!


BKAII cũng đã có những bài viết về hai khái niệm này. Chúng ta cùng nhau nhắc lại về định nghĩa của hai khái niệm này nhé.

SCADA tiếng Anh là Supervisory Control And Data Acquisition, hiểu đơn giản đây là hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. SCADA là một công cụ tự động hóa trong nhiều lĩnh vực, dùng kỹ thuật vi xử lý - PLC/RTU để trợ giúp việc điều hành kỹ thuật ở các cấp trực điều hành các hệ thống tự động công nghiệp cũng như hệ thống điện. Hệ thống này cung cấp cho người vận hành những thông tin quan trọng của đối tượng cần quan tâm và cho phép thực hiện các lệnh điều khiển cần thiết về phía đối tượng để đảm bảo cho hệ thống hoạt động an toàn và có hiệu quả.

IIoT (Industrial Internet of Things) là việc ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp sản xuất. IIoT sẽ cách mạng hóa trong việc sản xuất nhờ việc thu thập và truy cập vào nguồn dữ liệu khổng lồ với tốc độ lớn hơn và hiệu quả hơn nhiều trước đây.

Khái niệm SCADA và IIoT, mặc dù có những đặc tính riêng nhưng về tổng thể chúng có chung mục tiêu đó là liên tục tương tác và hỗ trợ nhau trong quá trình thu thập, tổng hợp và phân tích các dữ liệu quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp. Về cơ bản, cả SCADA và IIoT đều được sử dụng để nâng cao hiệu quả vận hành mô hình nhà máy bằng cách tích hợp bảo trì thông minh, cũng như giảm tổn thất, lỗi, tăng hiệu quả, giảm downtime và tăng tuổi thọ thiết bị. Trọng tâm của SCADA là giám sát và kiểm soát thu thập dữ liệu. Trong khi đó, IIoT tập trung hơn vào việc phân tích dữ liệu máy móc thiết bị để cải thiện năng suất và tác động đến dòng sản phẩm trong sản xuất

Phân biệt SCADA và IIoT

IIoT SCADA
Khả năng mở rộng IIoT có khả năng thu thập và xử lý một lượng lớn dữ liệu từ các cảm biến và cho phép kết nối bất kỳ hoạt động có liên quan bằng cách sử dụng các giao thức như MQTT, HTTPS, XMPP, COAP, REST… Điều này được xây dựng thông qua cấu trúc kết nối không máy chủ của IIoT. Do cấu trúc truyền thống, khi số lượng người dùng tăng lên sẽ làm giảm hiệu suất một cách đáng kể từ máy móc tới khu vực quản lý.
Phân tích dữ liệu IIoT liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu để thực hiện các phân tích chuyên sâu nhằm dự đoán lịch trình bảo trì, giảm thời gian chết tổng thể và kéo dài tuổi thọ thiết bị. SCADA bị giới hạn lưu trữ dữ liệu tại khu vực nhà máy nhằm hỗ trợ các hoạt động truy xuất sau này.
Khả năng tương tác Hệ sinh thái IoT công nghiệp có các giao thức như MQTT cho phép các nền tảng giao tiếp trên các thiết bị bất kể nhà cung cấp nào. Trong hệ thống, các thiết bị không do cùng một nhà cung cấp sẽ gặp khó khăn trong việc tích hợp với nhau. Đôi khi, ngay cả các phiên bản khác nhau của cùng một nhà sản xuất cũng gặp thách thức trong việc tạo ra sự kết nối của các thiết bị. Do đó SCADA thường hướng đến các hoạt động riêng lẻ.
Tiêu chuẩn hóa Mục tiêu chính của IoT công nghiệp là chuẩn hóa mạng cảm biến, thu thập dữ liệu và tổng hợp. Các tiêu chuẩn IoT như OPC UA đã được sử dụng để xác định giao tiếp an toàn theo thời gian thực trong một nhà máy có các thiết bị điều khiển và cảm biến khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau. Bảo mật được đưa vào các tiêu chuẩn IoT với hỗ trợ MQTT, HTTPS, RAML…  Hệ thống SCADA hầu hết sử dụng OPC để thu thập dữ liệu, đây là một tiêu chuẩn có nhược điểm là dựa trên công nghệ DCOM và các thiết bị hạn chế nhau trong việc kết nối với nhau.


Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về sự khác biệt giữa IIoT và SCADA. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức thú vị cho các bạn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 526 khách và không thành viên đang online