Bạn đánh giá: 4 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Hiện nay chúng ta đã quá quen thuộc với những cụm từ như điện trở hay điện trở nhiệt. Để có thể có được cái nhìn chính xác hơn về các loại linh kiện điện tử, hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số thông tin liên quan đến nhiệt điện trở nhé!

Trước tiên ta sẽ tìm hiểu qua về khái niệm của điện trở sau đó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhiệt điện trở nhé. Điện trở có tên tiếng Anh là Resistor là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối, thường được dùng để hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu, dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor, tiếp điểm cuối trong đường truyền điện và có trong rất nhiều ứng dụng khác. Điện trở là loại linh kiện phổ biến trong mạng lưới điện, các mạch điện tử. Điện trở thực tế có thể được cấu tạo từ nhiều thành phần riêng rẽ và có nhiều hình dạng khác nhau, ngoài ra điện trở còn có thể tích hợp trong các vi mạch IC. Chúng được phân loại dựa trên khả năng chống chịu, trở kháng,.... tất cả đều được các nhà sản xuất ký hiệu trên nó.

Nhiệt điện trở thoạt nghe thì có vẻ giống với điện trở nhưng thực chất chúng lại khác hẳn so với các loại điện trở thông thường.

Nhiệt điện trở hay chúng ta vẫn quen gọi là điện trở nhiệt được biết đến với tên tiếng Anh là Thermistor là loại điện trở có trở kháng của nó thay đổi một cách rõ rệt dưới tác dụng nhiệt. Từ thermistor được kết hợp bởi từ thermal (nhiệt) và resistor (điện trở). Như vậy ta có thể nhận thấy trong mạch điện thường sử dụng nhiều điện trở với vai trò chủ yếu là hạn chế dòng điện với trở kháng gần như cố định (có thay đổi nhưng rất ít). Nhưng còn với nhiệt điện trở (điện trở nhiệt) chức năng của chúng lại khác một chút, khi nhiệt độ thay đổi thì trở kháng (khả năng cản trở dòng điện) thay đổi một cách rõ rệt. Nhờ đặc tính thay đổi điện trở một cách rõ rệt như vậy nên nhiệt điện trở được sử dụng trong các mạch điện với các vai  trò như: cảm biến nhiêt, hạn chế dòng xung kích (ví dụ: hạn chế dòng khởi động máy)…

Phân loại

Có nhiều loại điện trở khác nhau ta có thể phân chia thành hai loại chính hay được sử dụng với những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng

  • Loại khi nhiệt độ tăng thì trở kháng lại giảm ta gọi loại này là nghịch nhiệt điện trở (trong tiếng Anh viết: negative temperature coefficient và ký hiệu NTC).
  • Loại khi nhiệt độ tăng thì trở kháng tăng theo ta gọi là thuận nhiệt điện trở (trong tiếng Anh viết: positive temperature coefficient và ký hiệu là PTC).

Ứng dụng thực tế

Nhiệt điện trở được sử dụng nhiều trong mạch điện tử. Nhiệt điện trở được dùng làm cảm biến nhiệt trong các máy móc thiết bị, kiểm soát nhiệt độ và kiểm tra thiết bị gia đình, chẳng hạn như bếp cảm ứng, điện áp nồi hơi, nồi cơm điện, lò điện, bể khử trùng, lò vi sóng, lò nướng, ấm điện. Nhiệt độ đo lường và bù nhiệt các thiết bị tự động hóa văn phòng, chẳng hạn như máy in, máy photocopy,… Đo lường và kiểm tra nhiệt độ của ngành công nghiệp, y tế, bảo vệ môi trường, dự báo thời tiết, thiết bị chế biến thực phẩm,… Bù nhiệt vòng lặp thiết bị, mạch tích hợp, bộ dao động tinh thể và cặp nhiệt điện. Nó cũng được dùng trong phần mạch bảo vệ quá nhiệt trong các bộ cấp nguồn điện. Nhiệt điện trở đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống điện. Vì vậy trong quá trình lắp đặt bạn nên hỏi kỹ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ giải pháp tối ưu nhất thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Xem thêm:

Trên đây là một vài tìm hiểu về nhiệt điện trở. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm một số thông tin thú vị, hữu ích. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 333 khách và không thành viên đang online