Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ở bài chia sẻ trước BKAII đã giới thiệu đến các bạn một số phương pháp bảo trì hệ thống máy móc công nghiệp, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp bảo trì tiên đoán nhé!

Bảo trì là một công việc có vai trò quan trọng trong việc giúp cho các nhà máy xí nghiệp vận hành hiệu quả. Trên thực tế có rất nhiều phương pháp bảo trì có thể áp dụng tùy vào từng điều kiện cũng như độ phù hợp của hệ thống thiết bị. Bảo trì tiên đoán là một trong những phương pháp bảo trì được áo dụng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội. Bảo trì tiên đoán, hay còn được gọi với tên tiếng anh là Predictive Maintenance, đánh giá tình trạng thiết bị bằng cách thực hiện giám sát điều kiện thiết bị định kì hoặc liên tục.

Bảo trì dự đoán là quy trình giám sát tình trạng thực tế của thiết bị để dự đoán khi nào sẽ xảy ra hỏng hóc và tiến hành bảo trì máy trước khi sự cố xảy ra. Bảo trì tiên đoán bắt nguồn từ phân tích dự đoán và sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn, cụ thể là các cảm biến thiết bị, hệ thống hoạch định nguồn doanh nghiệp (ERP), hệ thống quản lý bảo trì điện tử (CMMS) và dữ liệu sản xuất.

Mục đích chính của phương pháp này là dự đoán thời điểm lỗi có khả năng xảy ra với thiết bị và cung cấp thông tin chi tiết để hỗ trợ lập kế hoạch bảo trì máy móc. Bảo trì dự đoán giúp nhà sản xuất giảm thiểu chi phí đáng kể, giảm tần suất bảo trì, tránh sự cố,…

Nguyên lí hoạt động

Để có thể dự đoán các lỗi hỏng hóc nhà sản xuất cần tìm ra kĩ thuật dự đoán phù hợp với họ, kĩ thuật này còn có thể cung cấp đủ thời gian cảnh báo để bảo trì. Một số cách thức của bảo trì tiên đoán có thể kể đến như:

  • Phân tích độ rung: cảm biến rung, cảm biến áp dụng công nghệ Internet of Things sẽ giúp phát hiện các dấu hiệu xuống cấp khi các máy móc hoạt động. Có thể nói đây chính là cách chính xác nhất để xác định các vấn đề của thiết bị, máy móc.
  • Tạo ảnh nhiệt: cũng có thể coi đây là kĩ thuật hồng ngoại, nhắm phát hiện các điểm có nhiệt lượng cao do các bộ phận bị ma sát quá nhiều khi thiết bị, máy móc hoạt động. Với kĩ thuật này có thể cảnh báo các vấn đề tiềm tàng cần được bảo trì.
  • Phân tích sóng âm và siêu âm: các tín hiệu âm thanh sẽ được sử dụng để phát hiện các vết nứt nhỏ hay các mối hàn bị hỏng.
  • Phân tích dầu: Việc phân tích những mảnh vụn trong các thiết bị sử dụng dầu cũng là một cách thức hữu ích. Số mảnh vụn tỉ lệ thuận với dấu hiệu hao mòn. Không những có thể kiểm tra độ rò rỉ mà ta còn có thể kiểm tra độ sạch của dầu.

Bảo trì tiên đoán có nhiều cách thức để hoạt động, mỗi cách thức lại giúp ta có những phân tích và quyết định khác nhau. Ngoài những kĩ thuật nêu trên, thực tế còn có kĩ thuật kiểm tra khí thải và giám sát tình trạng. Sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự cố.

Lưu ý khi triển khai

Áp dụng bất kì phương pháp bảo trì nào cũng cần thực hiện cẩn thận. Đặc biệt với bảo trì tiên đoán phương pháp này yêu cầu phải có trình độ chuyên môn cao và am hiểu chuyên sâu để có thể giải thích chính xác tình trạng của dữ liệu.

Việc thực thi bảo trì tiên đoán, kỹ thuật giám sát có thể khá tốn kém ở giai đoạn đầu. Trước khi quyết định xây dựng phương pháp bảo trì này các nhà sản xuất nên cân nhắc về quy mô và mức độ ưu tiên của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp ưu tiên phương pháp hiệu quả về chi phí thì bảo trì tiên đoán cũng là một sự lựa chọn tốt, về lâu dài phương pháp bảo trì này có thể mang lại nhiều lợi ích cho bộ phận bảo trì hệ thống và toàn doanh nghiệp.

Xem thêm:

Trên đây là một số vấn đề liên quan tới phương pháp bảo trì tiên đoán. Hi vọng với bài viết này các bạn đã có thể biết thêm về phương thức này để xây dựng cho mình những quyết định phù hợp với hệ thống của mình. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 517 khách và không thành viên đang online