Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ở các hộ gia đình hay với các kĩ sư điện, bút thử điện là một công cụ không thể thiếu trong quá trình sử dụng, bảo trì hay sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống điện. Vậy chúng có đặc điểm gì và công dụng ra sao, BKAII cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Bút thử điện (tên gọi tiếng anh là Test pen hay Electric Tester Pen) là công cụ dùng để kiểm tra nhanh trước các thiết bị điện, ổ cắm, phích cắm trong nhà trước khi tiến hành sửa chữa xem có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không.

Cấu tạo bút thử điện

Bút thử điện có cấu tạo khá đơn giản

  • Đầu bút được làm bằng kim loại dễ dàng hút điện và tích điện áp
  • Điện trở để thu điện
  • Pin dùng để tích điện
  • Bộ khuếch đại
  • Lò xo nằm phần thân với nắp giúp truyền điện
  • Vỏ tay cầm được làm bằng nhựa cách điện
  • LED bộ phận báo hiệu khi có nguồn điện, phát sáng
  • Kẹp gài để treo hay dắt bút điện lên giá hay chỗ để
  • Nắp làm bằng kim loại dùng để lắp trên đầu phần tay cầm dùng để mở khi bút gặp sự cố

Nguyên lý hoạt động bút thử điện

Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật.

Các loại bút thử điện

Bút thử điện tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện

Bút thử điện tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện hoạt động dựa trên hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người.Khi chạm đầu bút thử điện vào vật có điện. Dòng điện trên vật này sẽ bắt đầu đi qua điện trở, đi qua bóng đèn rồi sau đó đi qua dung kháng của cơ thể người để tạo thành mạch kín. Từ đó làm cho bóng đèn của bút sáng lên. Do phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, nên nếu bút bị hỏng hoặc bị ướt có thể gây nguy hiểm. Bút thử điện loại này được thiết kế dễ sử dụng và giá thành lại rất thấp. Bút này cũng gây nguy hiểm khi kiểm tra điện một chiều(DC) khi bóng đèn hoặc điện trở bên trong bút bị chạm.

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc với nguồn điện

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc với nguồn điện có cấu tạo đặc biệt. Bút này giúp kiểm tra sự có mặt của dòng điện dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Điểm nổi bật ở bút thử điện này là có thể phát hiện ra từ trường và báo hiệu ở đầu của bút mà không cần điện dung ký sinh trên cơ thể người. Ta không phải cắm trực tiếp đầu bút vào nguồn điện như những loại bút thử điện cũ. Hành động này giúp người sử dụng an toàn hơn.

Loại bút thử điện cảm ứng này có thể nhận biết được từ trường cách từ 1-2 cm, còn thử được điện âm sàn, âm tường… Bạn có thể dùng bút này để kiểm tra chính xác vị trí. Tuy nhiên, bút thử điện không tiếp xúc có giá thành cao hơn bút thử điện tiếp xúc.

Vai trò

Bút thử điện có chức năng phát hiện ra sự tồn tại của nguồn điện là có hay không. Lưu ý khi sử dụng bút điện nên cầm vào phần tay cầm nhựa (tránh cầm vào phần đầu bút khi thử điện), đưa đầu bút vào hệ thống điện, chú ý đèn. Nếu đèn sáng nên tránh xa và sử dụng các thiết bị bảo hộ điện để đấu nối và đảm an toàn cho người vận hành. Còn nếu đèn không sáng thì hệ thống không có điện (vân nên cẩn thận vì có thể bút điện bị hư hỏng).

Lưu ý khi sử dụng

Mặc dù cách sử dụng bút thử điện đơn giản như vậy. Nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình những lưu ý dưới đây để sử dụng bút thử điện một cách an toàn nhất và chiếc bút thử điện có thể phát huy hết công dụng của nó.

Bạn không được sử dụng bút thử điện để kiểm tra điện áp 1 chiều DC. Bởi thiết bị bảo hộ này sử dụng chính điện dung kí sinh trên cơ thể con người để làm vật dẫn diện. Do đó, nếu bạn làm như thế sẽ gây ra tình trạng bị điện giật nếu bóng đèn phía trong hay phần điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút).

Nếu là người thường xuyên làm việc trong môi trường điện. Hay các môi trường có dòng điện cao thế chạy qua. Bạn nên sử dụng cho mình một chiếc bút thử điện và các thiết bị cảnh báo điện. Với các thiết bị cảnh báo điện sẽ giúp cho bạn phát hiện những vị trí nào có dòng điện cao thể. Từ đó có thể tránh khỏi nguy hiểm một cách tốt nhất.

Như vậy BKAII đã cùng các bạn có những tìm hiểu chi tiết về bút thử điện, hy vọng qua bài viết các bạn đã có thể lựa chọn và sử dụng loại bút phù hợp với nhu cầu. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 580 khách và không thành viên đang online