Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ở mỗi hệ thống điện dân dụng hay công nghiệp đều có khả năng xảy ra hiện tượng quá tải hay ngắn mạch, điều này ảnh hưởng đến tính an toàn của hệ thống. Để giảm thiểu nguy cơ này, thiết bị ACB ra đời và được sử dụng rộng rãi, vậy ACB là gì, BKAII cùng các bạn có những tìm hiểu cơ bản về khái niệm, cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của thiết bị máy cắt không khí này nhé!

Máy cắt ACB hay còn gọi là máy cắt không khí (Air Circuit Breaker) là một thiết bị dùng để đóng cắt bảo vệ quá tải và ngắn mạch cho các mạch điện trên 800 Amps đến 10K Amps. Máy cắt ACB có cấu trúc phức tạp về mặt kết cấu, nhưng lại đơn giản về mặt công nghệ, giá thành thấp, kích thước khá lớn. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng điện áp thấp dưới 450V

Máy ACB có nguyên lý hoạt động đơn giản

Máy cắt không khí ACB có cấu trúc phức tạp về mặt kết cấu; nhưng công nghệ và nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Thiết bị này vận hành bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ và khi có sự cố xảy ra sẽ lấy luồng không khí nén để thổi tắt hồ quang và gây ra tác động để nhả máy cắt.

Dưới đây là 3 bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo máy cắt không khí ACB:

- Bộ phận dập hồ quang (Arc Chutes): Bộ phận này được tạo thành nhờ sự kết hợp giữa các tấm kim loại mỏng, lắp đặt song song trong các vỏ bọc cách ly và các hồ quang được phân đều trên những tấm kim loại mỏng đó, nhằm nhanh thời gian dập hồ quang điện. Sự cách ly hợp lý giữa các bộ phận dẫn điện giúp lượng tiêu thụ năng lượng ít hơn và có thể thiết lập những kết nối tải, cùng hệ thống nguồn cấp ở cả 2 mặt. Quá trình dập tắt hồ quang diễn ra rất nhanh, chưa tới 1 giây bởi không cần thời gian để tạo ra sản phẩm khí.

- Cơ chế tiếp xúc (Contact Mechanism): Trên ACB, mỗi cực bao gồm các tiếp điểm chính và các tiếp điểm hồ quang, được chế tạo từ hợp kim bạc và đặt trong các vỏ bọc module hoá. Khi hoạt động, các tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính, do đó sẽ giúp giảm bớt sự ăn mòn.

- Cơ chế nhả của máy cắt không khí: Với các chốt giữ từ tính liên kết với các nút ấn báo nhả, khi xảy ra quá dòng, quá tải… mạch điện cung cấp một tín hiệu riêng cho bộ phận này, gây ra tác động để nhả máy cắt.

Chức năng của máy cắt không khí ACB

Chức năng của máy cắt không khí ACB đó là dùng để đóng cắt, bảo vệ các thiết bị điện trước những sự cố như: quá tải, ngắn mạch. Nếu không có thiết bị này, sự an toàn trong các công trình dân dụng, công nghiệp hay trạm điện quốc gia khó được đảm bảo.

ACB cũng có thể được dùng làm máy cắt chủ cho đường dây điện ngoài trời. Chính vì vậy, máy cắt không khí ACB ngay khi ra đời đã nhanh chóng thu hút đông đảo các đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, máy cắt không khí ACB có khả năng xử lý sự cố nhanh chóng, làm việc ổn định, hiệu quả và rất linh hoạt trong cả khâu lắp đặt, các phương thức bảo vệ hay thao tác hoạt động.

Với mẫu mã đa dạng, phong phú về chức năng, công suất, giá thành… nên khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp.

Phân loại máy cắt ACB

Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến với 4 loại:

 • Máy cắt  ACB thiết kế kiểt đứt mạch bằng máy không khí hay máy nổ chéo ACB.
 • Máy cắt  ACB có bộ ngắt mạch thổi khí
 • Máy cắt  ACB dạng máy thổi từ tính
 • Máy cắt  ACB có bộ ngắt mạch Air Chute

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Là lựa chọn hoàn hảo trong các môi trường yêu cầu hoạt động thường xuyên. Điều này xuất phát từ tình trạng năng lượng hồ quang quá thấp.
 • Hạn chế tối đa các nguy cơ hỏa hoạn
 • Kích thước nhỏ gọn giúp việc sử dụng dễ dàng, tiết kiệm diện tích
 • Tốc độ dập tắt hồ quang nhanh, đảm bảo an toàn cho mạch điện
 • Có khả năng hoạt động ổn định
 • Ở mỗi giá trị dòng điện cao hay thấp thì thời gian mà bộ ngắt mạch thổi khí dùng để dập tắt hồ quang đều nhanh như nhau.
 • Tuổi thọ cao nên không cần bảo trì quá nhiều.

Nhược điểm

 • Quá trình sử dụng bộ ngắt mạch thổi khí có thể yêu cầu bảo trì bổ sung cao từ nhà máy cung cấp
 • Thiết bị chứa máy nén khí với công suất cao nên chi phí đầu tư khá lớn
 • Tình trạng rò rỉ áp suất không khí có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là ở vị trí giao nhau của ống dẫn khí.
 • Có thể xảy ra tình trạng gia tăng tốc độ cao của điện áp và dẫn đến tình trạng ngắt dòng điện.

Trên đây là những tìm hiểu của BKAII về máy cắt ACB. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức thú vị cho các bạn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 310 khách và không thành viên đang online