Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Hướng tới thực hiện mục tiêu hệ thống lưới điện thông minh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng điện thì việc giám sát, điều khiển từ xa cho các thiết bị đóng cắt ( Recloser ) trên lưới điện là một yêu cầu rất thực tế và cần thiết. Trên nhu cầu đó,  công ty BKAII  đã phối hợp với các công ty điện lực các tỉnh thành thực hiện thành công giải pháp kết nối điều khiển, giám sát các Recloser qua modem F2103: GPRS IP Modem

Mô hình hệ thống được kết nối bởi các thành phần chính sau:

Mô hình giải pháp kết nối các Recloser bằng sóng di động GPRS

Tại máy tính trung tâm đặt tại các công ty điện lực, cần được chuẩn bị 01 địa chỉ IP tĩnh và 01 port đã được NAT. Máy tính điều khiển sẽ thu thập dữ liệu và điều khiển qua chuẩn TCP/IP và đóng vai trò là TCP/Server. Địa chỉ IP LAN của máy tính điều khiển được NAT (Network Address Translation) qua địa chỉ IP WAN của nhà cung cấp dịch vụ để liên lạc trực tiếp ra bên ngoài. Thiết bị F2103: GPRS IP Modem (hoặc F2403: 3G IP Modem) đóng vai trò là TCP/Client, được lắp đặt phía tủ điều khiển Recloser, giao diện kết nối là RS232 (hình 1).

Phần mềm tạo cổng COM ảo kết hợp tạo nên một kiểu truyền dữ liệu thông suốt qua môi trường internet thay cho sợi cáp kết nối mà không làm thay đổi giao thức truyền thông. Phần mềm điều khiển: Tại máy tính điều khiển cài đặt phần mềm chuyên dụng theo chủng loạiRecloser để giao tiếp với tủ điều khiển (hình 2).

Với phương pháp này có thể thực hiện điều khiển đóng cắtRecloser, xem đầy đủ bản tin sự cố, thay đổi thông số chỉnh định bảo vệ rơ le, thay đổi nhóm làm việc cho phù hợp với kết lưới, đo lường công suất, dòng điện, điện áp, phán đoán điểm sự cố qua chức năng Fault location

Giao diện giám sát & điều khiển tại máy tính trung tâm

Qua hai năm triển khai thực tế tại hơn 20 công ty điện lực các tỉnh thành, giải pháp cho thấy các khả năng và ưu điểm đó là :

- Hệ thống giám sát, điều khiển từ xa lắp đặt đơn giản, triển khai đưa vào vận hành nhanh không cần đòi hỏi nhân công cao, chi phí giá thành lắp đặt và vận hành rất thấp.

- Hệ thống thu thập dữ liệu Recloser có khả năng thu thập theo thời gian thực từ, đảm bảo tính liên tục và chính xác của dữ liệu, phục vụ công tác vận hành và các ứng dụng nâng cao khác.

- Chủ động trong việc xử lý sự cố, rút ngắn được thời gian khoanh vùng xác định sự cố, giảm thời gian mất điện, tăng cao độ tin cậy cung cấp điện.

- Giải pháp có thể giúp việc thao tác vận hành, chuyển phương thức, sa thải phụ tải, xử lý sự cố kịp thời hơn. Giảm đươc chi phí, nhân công, thời gian khi phải di chuyển đến từng điểm thao tác để thực hiện, nhất là tại các vị trí Recloser ở xa, giao thông khó khăn.

Với những ưu điểm đó, giải pháp này có thể áp dụng để kết nối từ xa cho các Recloser trên toàn bộ các lưới điện của các tỉnh thành. Giải pháp của BKAII đã được triển khai rộng rãi ở các tỉnh thành như: Bình Định, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Thọ, Điện Biên, Kon Tum, Bình Phước, Lào Cai, Đăklak, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nam Định, Đồng Nai, Bắc Kạn, Điện Biên …

Để được tư vấn miễn phí về giải pháp, xin vui lòng liên hệ với BKAII!

Các bài viết liên quan:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 406 khách và không thành viên đang online