Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

LCĐT - Thời gian gần đây, Lào Cai tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đem lại lợi ích kinh tế rất lớn.

Đầu tư lớn, lợi nhuận cao

Trồng hoa cao cấp tại Sa Pa.

Ông Nguyễn Nhân Thuận, tổ 9C, thị trấn Sa Pa (Sa Pa) là một trong những hộ mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để trồng hoa ly. Toàn bộ diện tích trồng hoa của ông Thuận được che bằng nhà vòm chắn ni lông. Tổng chi phí ban đầu để đầu tư hạ tầng và mua giống nhập ngoại lên tới 11 tỷ đồng. Phần lớn số tiền đầu tư trên, ông Thuận vay của ngân hàng, số còn lại tích cóp từ bao nhiêu năm làm nông nghiệp. Ngay từ vụ hoa đầu tiên, ông Thuận thu về 15 tỷ đồng, trừ hết chi phí, còn lãi 4 tỷ đồng.

Với con số đầu tư lớn như vậy, không ít người nói ông Thuận là “gàn”, bởi trồng hoa ly như “đánh bạc”, nếu thua có thể sạt nghiệp. Nhưng, ông Thuận đã bỏ ngoài tai, rồi câu trả lời bằng số lãi sau một vụ hoa đã nói lên tất cả. Không dừng lại ở đó, ông Thuận đang có kế hoạch mở rộng đầu tư trồng hoa ly tại xã Sa Pả, xã Tả Phìn bằng nhà vòm với công nghệ mái che có khả năng chống mưa đá. “Tôi có niềm đam mê với nông nghiệp, chắc cả đời này sẽ gắn bó với đất và cây”- ông Thuận chia sẻ.

Thăm dây chuyền sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Anh Nguyên, huyện Bắc Hà mới thấy đầu tư cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cần nguồn lực tài chính rất lớn. Trên diện tích 2.500 m2 rau, doanh nghiệp này xây dựng nhà kính với hệ thống tưới nước thủy canh tự động và chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. Sau một thời gian có mặt trên thị trường, sản phẩm rau xanh của doanh nghiệp được người tiêu dùng đánh giá cao. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đầu tư chăn nuôi lợn rừng theo hướng tự nhiên với quy mô lớn nhất tại Lào Cai tính đến thời điểm này. Tại khu chăn nuôi, thức ăn được doanh nghiệp chế biến trước khi cho gia súc ăn, chất thải được ủ thành phân bón cho rau. Công nhân làm việc  phải thực hiện vệ sinh tay chân, mặc quần áo đã sát trùng mới được bước vào khu vực chuồng nuôi gia súc. Đây là mô hình chăn nuôi an toàn được doanh nghiệp đầu tư bài bản với nhiều tỷ đồng. 

Khuyến khích ứng dụng công nghệ cao

Ứng dụng công nghệ cao đang phát triển mạnh tại Lào Cai trên các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và hình thành các vùng sản xuất chuyên canh. Xác định vai trò quan trọng của ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, ngành nông nghiệp Lào Cai đưa ra nhiều giải pháp như tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và ban hành một số chính sách, quy định về hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó có việc khuyến khích liên kết giữa các doanh nghiệp về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm,  tăng cường đầu tư, đến nay có 15 doanh nghiệp, hợp tác xã đã và đang chuẩn bị đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, Lào Cai cũng chủ động hợp tác với các tỉnh có kinh nghiệm để học tập kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật canh tác và tỉnh Lâm Đồng đang là đối tác quan trọng nhất. Gần đây, hai tỉnh đã cử nhiều đoàn công tác tham quan và chuyển giao kỹ thuật trong nhân giống hoa, kỹ thuật gieo giống trên khay, xây dựng nhà lưới, nhà kính…

Đồng chí Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá: Không thể phủ nhận lợi ích từ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng việc thực hiện vẫn đang gặp một số khó khăn, như lực lượng lao động có trình độ cao còn thiếu, đội ngũ quản lý về khuyến nông, bảo vệ thực vật hạn chế, quỹ đất lớn và tập trung không sẵn, chính sách chưa thực sự hoàn thiện. Tuy nhiên, Lào Cai sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp theo phương thức ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn để khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương.

VÂN THẢO
 

 

 

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 290 khách và không thành viên đang online