Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Việc giám sát an ninh ngày càng trở nên cần thiết trong bất kì hoạt động nào. Để có thể giám sát một cách hiệu quả, cảm biến chuyển động được đưa vào sử dụng rộng rãi. Tiếp tục những tìm hiểu về các loại cảm biến, BKAII cùng các bạn tìm hiểu về cảm biến chuyển dộng với những thông tin về khái niệm, nguyên lý hoạt động, phân loại và lưu ý khi sử dụng nhé!

Cảm biến chuyển động được định nghĩa là thiết bị điện được trang bị một loại cảm biến đặc biệt nhằm phát hiện ra các chuyển động vật lý trên một thiết bị hoặc trong môi trường thật. Ngoài ra, thiết bị này cũng có khả năng phát hiện và nắm bắt các chuyển động vật lý hoạt động học trong thời gian thực. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động

Nguyên lý hoạt động của thiết bị cảm biến chuyển động được hiểu đơn giản như sau: Khi có vật thể (con người, con vật, đồ vật,...) xuất hiện trong phạm vi không gian hoạt động của các loại cảm biến như: Tia hồng ngoại, vi sóng, sóng âm,... thì các tia/ sóng này ngay lập tức sẽ bị tán xạ khiến cho cảm biến bị ngắt và tín hiệu sẽ được gửi trực tiếp đến các trung tâm điều khiển được cài đặt sẵn từ trước như: Điện thoại thông minh, laptop,...

Các loại cảm biến chuyển động

Có nhiều loại cảm biến khác nhau như: PIR, Ultrasonic, Microwave, Tomographic và các loại kết hợp khác.

Cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR)

Tất cả các động vật máu nóng đều tạo ra bức xạ IR. Cảm biến hồng ngoại thụ động bao gồm vật liệu màng Pyro điện mỏng, phản ứng với bức xạ hồng ngoại bằng cách phát ra điện. 

Cảm biến này sẽ kích hoạt cảnh báo trộm bất cứ khi nào dòng điện này diễn ra. Các cảm biến này tiết kiệm, không sử dụng nhiều năng lượng hơn và tồn tại mãi mãi. 

Cảm biến sóng siêu âm

Đây là loại cảm biến sử dụng sóng siêu âm được phát ra trong một phạm vi không gian nhất định để giám sát và theo dõi sự chuyển động của bất kì vật thể nào trong phạm vi ấy. Thông qua phản xạ của sóng âm, cảm biến này sẽ phát hiện và tính toán sự chuyển động của vật thể trong môi trường ấy một cách chính xác nhất.

Loại cảm biến vi sóng

Cảm biến vi sóng là loại cảm biến hoạt động thông qua việc gửi xung vi sóng ra môi trường trong một phạm vi nhất định để giám sát sự chuyển động của những vật thể trong phạm vi ấy. Tùy theo độ rộng – hẹp của phạm vi phủ sóng mà độ nhạy cũng như chi phí của loại cảm biến này cũng sẽ được thay đổi theo.

Cảm biến Tomographic

Các cảm biến này tạo ra sóng vô tuyến và phát hiện khi các sóng đó gặp sự cố. Chúng có thể nhận xuyên sóng qua các bức tường và đồ vật, và thường được đặt theo cách tạo thành một mạng lưới sóng vô tuyến bao phủ các khu vực rộng lớn. 

Các cảm biến này đắt tiền, vì vậy chúng thường được sử dụng trong các nhà kho, đơn vị lưu trữ và cả trong các tình huống khác cần mức độ bảo mật thương mại.

Loại công nghệ kép

Đây là loại cảm biến được đánh giá là hiện đại và đem lại kết quả chính xác nhất. Được tích hợp nhiều công nghệ cảm biến khác nhau, cảm biến công nghệ kép có độ nhạy chính xác hơn và đem đến hiệu quả tốt hơn trong quá trình hoạt động.

Lợi ích của cảm biến chuyển động

  • Phát hiện sự xâm nhập trái phép: Người dùng có thể lắp đặt thiết bị này tại nhà ở để đảm bảo an toàn, dựa vào những phát hiện về chuyển động bất thường, thiết bị sẽ mau chóng gửi tín hiệu đến người dùng để có những biện pháp đối phó phù hợp.
  • Giúp tiết kiệm điện năng: Nhờ vào cảm biến nhiệt độ trên cơ thể người mà hệ thống đèn điện sẽ tự động chiếu sáng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Bảo vệ an toàn cho gia đình: cảm biến chuyển động còn được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình có trẻ nhỏ. Nhờ vào phát hiện chuyển động mà thiết bị sẽ đưa ra những tín hiệu kịp thời đến phụ huynh khi trẻ nhỏ di chuyển tới các vị trí nguy hiểm trong nhà

Lưu ý khi sử dụng cảm biến chuyển động 

  • Cần tiến hành các bước lắp đặt và sử dụng theo đúng các bước chỉ dẫn của nhà sản xuất.
  • Hạn chế tối đa việc chạm tay trực tiếp vào bề mặt thiết bị để đảm bảo độ nhạy.
  • Không nên lắp đặt và sử dụng thiết bị trong điều kiện môi trường có nhiệt độ thay đổi mạnh để đảm bảo độ nhạy và tính hiệu quả.
  • Cần lưu ý về chiều cao của vị trí lắp đặt là nằm trong khoảng 2m và thiết bị nên được lắp song song với tường để đảm bảo chất lượng hoạt động hiệu quả nhất.
  • Mỗi thiết bị cảm biến dù có hiệu quả đến đâu cũng không thể đem đến cho người dùng tính hiệu quả và đảm bảo an toàn 100%. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng các thiết bị cảm biến, người dùng nên kết hợp nâng cao tính cảnh giác tại mọi thời điểm để đảm bảo an toàn cho mình.

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về cảm biến chuyển động. Nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 475 khách và không thành viên đang online