Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Trung tâm điều khiển (TTĐK) các TBA 110kV tại Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (TTHPC) được đưa vào vận hành từ ngày 01/01/2016. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trạm biến áp 110kV, tiến tới mô hình TBA 110kV không người trực, đảm bảo việc giám sát trạng thái, tín hiệu thiết bị một cách tin cậy. Hệ thống Camera là một thành phần quan trọng trong giải pháp giám sát điều khiển xa các TBA 110kV không người trực, hổ trợ nhân viên vận hành giám sát trạng thái thiết bị qua hình ảnh thực, đồng thời giám sát an ninh các TBA. Tuy nhiên, giải pháp Camera đơn thuần với góc quan sát bé không phát huy được hiệu quả khi lắp đặt các vị trí hạn chế về mặt không gian, giải pháp sử dụng Camera PTZ quay 1800 cũng không đáp ứng được yêu cầu. Qua nghiên cứu và tìm hiểu các kỹ sư phòng Điều Độ đã đề xuất giải pháp sử dụng hệ thống Camera trượt để giám sát tất cả các ngăn phân phối của TBA 110kV từ TTĐK của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế.

Để đáp ứng yêu cầu chuyển các TBA 110kV về chế độ không người trực, ngoài việc hoàn thiện hệ thống công nghệ giám sát điều khiển xa (SCADA), hệ thống giám sát hình ảnh (camera) cho các TBA phải được đầu tư đồng bộ.

Hệ thống camera đòi hỏi phải giám sát toàn bộ các thiết bị trạm, thấy được rõ và chính xác vị trí cũng như trạng thái của thiết bị (MC, DCL, DTD,.. ). Tuy nhiên ở không gian hẹp như các phòng lắp đặt thiết bị phân phối 22kV, 6kV, góc quan sát bé, việc sử dụng các camera cố định hay camera xoay 360o không thể đáp ứng được. Qua nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi đã đề xuất giải pháp sử dụng hệ thống camera trượt để giám sát tất cả các ngăn phân phối của TBA từ Trung tâm điều khiển (TTĐK)

Camera có khẩu độ và độ phân giải thích hợp được gắn trên Robot có khả năng di chuyển trên hệ thống thanh trượt dẫn hướng được gắn lên tường dọc theo ngăn phân phối, ngoài ra còn có thanh trượt dọc theo thân robot, giúp camera có thể di chuyển lên xuống dễ dàng. Nhờ đó camera có thể dễ dàng điều khiển đến nhiều vị trí quan sát khác nhau, phù hợp với góc quan sát thiết bị, chương trình. Robot được chế tạo từ bộ điều khiển Arduino có khả năng lập trình, có hỗ trợ kết nối Ethernet, thông qua giao thức TCP/IP để điều khiển động cơ. Robot được thiết kế để di chuyển đến những vị trí cho sẵn (từng vị trí của các ngăn MC), hệ thống cơ khí của robot được thiết kế phù hợp, động cơ dùng nguồn điện DC nên an toàn, đảm bảo hệ thống điều khiển robot và camera hoạt động ổn định. Ngoài ra để kết nối lên TTĐK và đảm bảo tính cơ động của robot, hệ thống còn sử dụng 1 cặp thu phát Wifi không dây, 01 tại switch và 01 tại robot, để truyền hình ảnh từ camera và điều khiển robot.

Link video: https://youtu.be/zogemT6pn20

Theo điều độ B34

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"

 


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 223 khách và không thành viên đang online