Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
Hưởng ứng phong trào thi đua “Ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác quản lý điều hành và sản xuất kinh doanh” của Tổng công ty Điện lực miền Trung, Điện lực Thành Cổ (Công ty Điện lực Quảng Trị) đã áp dụng tiện ích của ứng dụng Google Photos vào công tác quản lý tổn thất điện năng tại các trạm biến áp công cộng.
Điện lực Thành Cổ: Ứng dụng tiện ích của Google Photos trong công tác quản lý tổn thất điện năng.

Cài đặt google photos trên điện thoại Smartphone

Trong quá trình tính toán và kiểm soát tổn thất điện năng (TTĐN) tại các trạm biến áp (TBA) công cộng, việc lưu giữ và gửi các thông số của công tơ tổng bằng hình ảnh cũng là một trong những cơ sở để tính toán TTĐN chính xác. Bởi trong hình ảnh đã thể hiện được chỉ số công tơ, thời điểm chốt chỉ số, vị trí TBA ... Việc tính toán TTĐN tại TBA công cộng nếu có sự sai lệch về thời điểm chốt, sai lệch về chỉ số công tơ thì TTĐN tại kỳ tính toán của TBA sẽ bị sai lệch kéo theo, điều này làm ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành và thực hiện giảm TTĐN ở trạm biến áp đó. Hình ảnh không xác định được vị trí tọa độ cũng gây khó khăn trong việc tìm kiếm để xử lý sự cố, lắp đặt mới công tơ, cũng như liên quan đến các công việc khác...

Trước đây, nhân viên ghi chỉ số công tơ tổng tại TBA công cộng đã sử dụng máy điện thoại để ghi hình công tơ, sau đó đưa hình ảnh về Điện lực để lấy các thông số cập nhật vào chương trình Cmis 2.0. Cách làm này cũng gặp không ít khó khăn. Có nhiều trường hợp nhân viên thực hiện ghi chỉ số ở nhiều TBA trong ngày, quảng đường đi lại khá xa dẫn đến hình ảnh không gửi về kịp trong ngày của phiên ghi đó, có nhiều trường hợp mất hình ảnh do máy điện thoại lỗi, do sơ suất bị xóa, hình ảnh không rõ nét.... Những tình trạng trên làm ảnh hưởng rất lớn trong quá trình cập nhật, tính toán TTĐN tại các TBA công cộng, làm tốn rất nhiều thời gian đi lại xác minh.

Từ đó người làm công tác quản lý tính toán TTĐN đã tìm ra các tiện ích của ứng dụng Google Photos để kiểm tra, quản lý hình ảnh công tơ tổng TBA, giải quyết các vướng mắc và thuận tiện trong quản lý TTĐN tại các TBA công cộng.

Để thực hiện ứng dụng, nhân viên ghi chỉ số lấy hình ảnh công tơ tổng tại hiện trường (máy điện thoại tự động up ảnh lên Google Photos), ngay tức thì người quản lý ở nhà sẽ lấy được hình ảnh đó trên trang web https://photos.google.com ở các máy tính và điện thoại cá nhân, sau khi kiểm tra thời điểm ghi chỉ số trùng với phiên ghi; lấy chỉ số công tơ cập nhật vào cmis 2.0\lưu trữ hình ảnh trên chương trình fpt://10.125.0.4. Hình ảnh lưu vết theo thời gian phút, giờ, ngày, tháng, năm, ảnh được chụp cùng phiên ghi chỉ số sẽ được hiển thị cùng ngày trên ứng dụng, nên việc tìm kiếm ảnh theo thời gian rất thuận tiện. Đặc biệt là tính năng tìm kiếm hình ảnh theo địa điểm, cho phép nhận diện vị trí địa lý nơi ghi hình ảnh, bởi trên ảnh đã được định vị GPS. Ứng dụng Google photos không mất thời gian sao lưu, có thể coppy hình ảnh từ điện thoại hoặc máy tính. Ứng dụng đơn giản, dễ sử dụng, gồm các bước như sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Google photos, đồng bộ Email dùng chung (email dùng chung của Điện lực Thành Cổ là: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.) trên máy điện thoại Smartphone, sau khi cài đặt, ứng dụng tự động up hình ảnh lên hệ thống Google photos.

Cài đặt google photos trên điện thoại Smartphone

Đồng bộ email dùng chung trên điện thoại Smartphone

Bước 2: Kích hoạt chế độ định vị GPS và Camera trên điện thoại thông minh, sau khi ghi hình, trên máy tính sẽ thấy được hình ảnh có vị trí tọa độ kinh tuyến, vĩ tuyến rõ ràng. Đưa tọa độ của hình ảnh lên Google maps ta có vị trí của TBA tương đối chính xác.

Kích hoạt chế độ định vị GPS và camera trên điện thoại Smartphone

Nhờ vào ứng dụng Google photos mà người quản lý TTĐN có thể giám sát được công tác ghi chỉ số, kiểm soát được thời điểm ghi và phiên ghi, lấy chỉ số công tơ chính xác, tính toán TTĐN kịp thời, thuận lợi trong việc xác định đối tượng để thực hiện các giải pháp giảm TTĐN. Ngoài ra CBCNV có thể sử dụng ứng dụng này để lấy hình ảnh hiện trường lưới điện ở bất cứ nơi đâu, người quản lý vận hành ở nhà sẽ thấy được những hư hỏng của lưới điện để khắc phục sửa chữa. Bên cạnh đó, việc xác định được vị trí địa lý cũng thuận lợi rất nhiều trong công tác sửa chữa điện khách hàng, lắp mới công tơ, kiểm tra hệ thống đo đếm…. ít mất thời gian tìm kiếm.

Trong thời gian qua, Điện lực Thành Cổ đã triển khai ứng dụng này vào nhiều công việc và đã cho thấy hiệu quả tăng lên rõ rệt, thuận lợi rất nhiều trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

Theo cpc.vn


 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 515 khách và không thành viên đang online