Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Tài liệu này thuộc quyền sở hữu công ty TNHH Tự Động Hóa và Tin Học Công Nghiệp Bách Khoa (BKAII). Bất kỳ sự sao chép, sử dụng và tiết lộ mà không được sự cho phép từ phía công ty là vi phạm pháp luật của nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam. Tài liệu này chỉ được sử dụng cho các thành viên và cộng tác viên của BKAII.

Hiện nay, hãng Procon có 03 dòng sản phẩm chính dùng ở thị trường Việt Nam là Promux Module, Probus Module và Prologic Module. Sau đây, BKAII sẽ giới thiệu với các bạn về từng dòng sản phẩm với các thông tin chi tiết về: Các mã sản phẩm của từng loại, khái niệm, các mô hình bài toán áp dụng….

PROMUX MODULE

 

PROMUX module type:

Khái niệm:

- PROMUX là một hệ thống I/O module tiên tiến, cũng cấp các giải pháp với chi phí thấp và đơn giản cho các hệ thống I/O phân tán.

- Hệ thống PROMUX bao gồm các module đầu vào, đầu ra DIGITAL và ANALOG hoạt động độc lập, kết nối với nhau qua một mạng lưới truyền dữ liệu RS485 với giao thức truyền thông MODBUS RTU. ( có thể là Master hoặc Slave)

- Tất cả các module PROMUX đều được thiết kế để có thể cắm trực tiếp trên đường ray DIN theo tiêu chuẩn.

Ứng dụng:

Một số ứng dụng khác nhau trong đó các PROMUX module có thể được sử dụng như:

Điểm – điểm ( Point to Point)

 

- Được ứng dụng với những bài toán đơn giản, cấu hình dễ dàng, cho chi phí thấp khi mà các module đầu vào số hoặc tương tự sẽ được truyền đến các module đầu ra số hoặc tương tự ở một vị trí xa trên mạng truyền thông.

- Các module được hỗ trợ với chế độ này:

+ PM16DI to PM16DO.

+ PM16DI to 4 x PM4RO.

+ PM8DIO to PM8DIO.

+ PM8AI/I (or PM8AI/V) to PM8AO.

+ PM8AI/I (or PM8AI/V) to PM8VO.

+ PMDAIO2 to PMDAIO2.

Đa điểm (Complex Point to Point I/O)

              

- Được ứng dụng với những bài toán cần số lượng lớn I/O được kết nối với nhau tại các điểm trên 1 mạng cho chi phí thấp, cấu hình đơn giản, hiệu quả kinh tế cao.

- Có thể đặt tối đa 16 module đầu vào số và 8 module tương tự trên mạng. Các đầu vào được truyền đến 1 địa chỉ tương ứng của đầu ra số hoặc tương tự.

- Trong chế độ này, các module được thiết lập ở chế độ Slave, 1 Master là 1 I/O Mapper được sử dụng để truyền đầu vào từ các module đầu vào đến đầu ra trên các module đầu ra.

 

Mở rộng I/O (I/O Expansion)

 - Được ứng dụng với những bài toán cần mở rộng I/O cho các bộ điều khiển như PLC (programmer logic controller). Các bộ PLC được cấu hình là Modbus Master và có sẵn cổng RS485 có thể sử dụng PROMUX module như là I/O từ xa, làm giảm chi phí cáp và tăng I/O của PLC, hiệu quả kinh tế cao.

Thu thập dữ liệu (Data Acquisition)

- Được ứng dụng với những bài toán cần thu thập dữ liệu của 1 hệ thống nơi mà có 1 PC làm Master được kết nối mạng. Có rất nhiều hệ SCADA hỗ trợ giao thức Modbus Master và do đó có thể lấy dữ liệu từ các module đầu vào hoặc gửi dữ liệu xuống các module đầu ra.

- PC được kết nối với một bộ chuyển đổi RS232/485 để kết nối với mạng.

Ethernet

 

- Được ứng dụng với những bài toán thu thập dữ liệu, mở rộng I/O…. sử dụng giao thức TCP/IP.

- Hãng đã phát triển một bộ chuyển đổ kết nối với một mạng Ethernet tiêu chuẩn 10/100BaseT. Các trình chuyển đổi cung cấp 1 địa chỉ IP mạng và có thể truy cập được 4 máy tính cùng một lúc. Bộ chuyển đổi cho phép máy tính và PLC sử dụng giao thức Modbus TCP để giao tiếp với PROMUX module.

Ứng dụng khác (Other Applycations)

PROMUX Modules có thể kết nối với PC hoặc PLC để giám sát và điều khiển từ xa thông qua radio từ xa sử dụng bộ thu phát RF của bên thứ ba, modem Dial-up hoặc modem GPRS.

PROBUS MODULE

    PROBUS module type:

Khái niệm:

- PROBUS là 1 hệ thống I/O module tiên tiến cung cấp 1 giải pháp đơn giản với chi phí thấp, đơn giản cho các hệ thống I/O phân tán.

- Hệ thống PROBUS bao gồm các module đầu vào, đầu ra DIGITAL và ANALOG hoạt động độc lập, kết nối với nhau qua một mạng lưới truyền dữ liệu RS485 với giao thức truyền thông MODBUS RTU. (chỉ được làm Slave)

- Tất cả các module PROBUS đều được thiết kế để có thể cắm trực tiếp trên đường ray DIN theo tiêu chuẩn.

Ứng dụng:

Một số ứng dụng khác nhau trong đó các PROBUS module có thể được sử dụng như:

Mở rộng I/O ( I/O Expansion)

- Ứng dụng với những bài toán mở rông I/O cho bộ điều khiển như PLC. (Programmer Logic Controller).

- Các bộ PLC có hỗ trợ giao thức Modbus, được cấu hình là Modbus Master và có sẵn cổng RS485, có thể sử dụng PROBUS module như là những I/O từ xa, làm giảm chi phí cáp kết nối và tăng khả năng I/O cho PLC với hiệu quả kinh tế cao.

Thu thập dữ liệu (Data Acquisition)

 

- Ứng dụng với những bài toán cần thu thập dữ liệu của 1 hệ thống nơi mà 1 máy tính cá nhân (PC) được kết nối với mạng. Có nhiều hệ SCADA hỗ trợ giao thức Modbus Master và nó có thể lấy dữ liệu từ các module đầu vào hoặc gửi dữ liệu đến các module đầu ra.

- PC thì được kết nối  với 1 bộ chuyển đổi RS232/485 để kết nối với mạng.

Ethernet

 

- Được ứng dụng với những bài toán thu thập dữ liệu, mở rộng I/O…. sử dụng giao thức TCP/IP.

- Hãng đã phát triển một bộ chuyển đổ kết nối với một mạng Ethernet tiêu chuẩn 10/100BaseT. Các trình chuyển đổi cung cấp 1 địa chỉ IP mạng và có thể truy cập được 8 máy tính cùng một lúc. Bộ chuyển đổi cho phép máy tính và PLC sử dụng giao thức Modbus TCP/IP để giao tiếp với PROBUS module.

 

Ứng dụng khác (Other Applycations)

PROBUS Modules có thể kết nối với PC hoặc PLC để giám sát và điều khiển từ xa thông qua radio từ xa sử dụng bộ thu phát RF của bên thứ ba, modem Dial-up hoặc modem GPRS.

PROLOGIC MODULE

PROLOGIC module type:

 

Khái niệm:

- PROLOGIC là một hệ thống I/O PLC module tiên tiến cung cấp một giải pháp đơn giản với chi phí thấp cho những hệ thống giám sát I/O phân tán.

- Hệ thống PROLOGIC bao gồm các module đầu vào, ra DIGITAL và ANALOG được ghép nối vào và được thiết kế để cắm trực tiếp trên 1 đường ray DIN theo tiêu chuẩn.

- PROLOGIC module không thể hoạt động độc lập, do đó module đầu tiên sẽ là CPU (PL101) hoặc 1 interface (PL100). Module này kết nối và giao tiếp với các module I/O, đồng thời nó cũng là nơi cấp nguồn cho các I/O module hoạt động.

Ứng dụng:

Giống như khái niệm của chúng, PROLOGIC là 1 hệ thống I/O PLC module. Do đó chúng được sử dụng với nhưng bài toán cần mở rộng I/O số và tương tự cho các bộ điều khiển PLC giúp thu nhỏ không gian lắp đặt, chi phí thấp, hiệu quả cao.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Promux Module, Probus Module và Prologic Module. Chúng tôi hi vọng những kiến thức do BKAII cung cấp sẽ hữu ích cho công việc cũng như việc học tập, nghiên cứu của các bạn!

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 507 khách và không thành viên đang online