Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Đối với các thiết bị công nghiệp, việc sử dụng động cơ điện là điều tất yếu. Vậy làm sao để có thể chọn được loại động cơ điện phù hợp so với yêu cầu đặt ra? Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài tiêu chí giúp các bạn có thể lựa chọn một cách tối ưu động cơ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm của động cơ điện. Động cơ điện là máy biến năng lượng điện thành cơ năng. Chuyển động thường là quay, năng lượng cơ học được xác định bởi tốc độ quay và mômen quay của động cơ. Động cơ điện được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như bơm, máy nén và băng tải được dẫn động, vận hành quạt, máy khoan máy thổi và máy trộn. Động cơ điện là trung tâm của quá trình sản xuất.

Tầm quan trọng

Muốn hệ thống truyền động điện tự động làm việc đúng các chỉ tiêu kỹ thuật và an toàn với chi phí thấp ta cần chọn đúng động cơ điện. Nếu chọn động cơ không phù hợp, công suất động cơ quá lớn, sẽ làm tăng giá, giảm hiệu suất truyền động và giảm hệ số công suất cosφ. Ngược lại, nếu chọn động cơ có công suất quá nhỏ so với yêu cầu thì động cơ không làm việc được hoặc bị quá tải dẫn đến phát nóng quá nhiệt độ cho phép gây cháy hoặc giảm tuổi thọ động cơ.

Các tiêu chí lựa chọn

Chọn tốc độ động cơ điện

Đây là thông số quan trọng khi chọn động cơ điện. Tùy theo yêu cầu của tải về lưu lượng, cột áp đối với bơm/quạt hay yêu cầu về tốc độ dài trong các ứng dụng khác mà ta phải chọn số cực động cơ, phổ biến là: 2 cực, 4 cực hay 6 cực tương ứng với tốc độ quay là 2900 vòng/phút, 1450 vòng/phút, 9600 vòng/phút. Trong đó, loại 2 cực (2 Poles) thường được dùng cho các loại bơm/quạt cần lưu lượng lớn trong khi cột áp không cao. Loại 4 cực (4 Poles) phổ biến nhất được dùng trong đa số ứng dụng. Loại 6 cực (6 Poles) hay gặp trong các ứng dụng đòi hỏi moment lớn và tốc độ thấp như máy nghiền, máy băm, bơm thủy lực…

Thời gian hoạt động

Công việc của hệ thống truyền động thường được xác định theo một số chu kỳ mỗi ngày và thời gian mỗi chu kỳ hoặc số giờ hoạt động mỗi ngày và chu kỳ năng suất. Dựa trên thông tin đó có thể xác định số giờ tối đa mà hệ thống truyền động cần để hoạt động trong suốt thời gian dự kiến. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn động cơ của bạn. Động cơ DC có chổi than có hệ thống đảo mạch cơ học bị mài mòn theo thời gian và hạn chế tuổi thọ của chúng, trong khi động cơ bước và động cơ DC không chổi than được đảo mạch điện tử và không có bất kỳ mài mòn nào liên quan, mang lại tuổi thọ ​​lâu hơn.

Chọn công suất động cơ

Hầu hết các thiết bị như bơm/quạt, tời kéo, các loại máy móc khác đều có hướng dẫn của nhà sản xuất chọn công suất động cơ điện phù hợp và moment yêu cầu cho thiết bị. Do đó chúng ta chỉ việc chọn theo hướng dẫn và tra cứu lại moment đầu trục động cơ có đáp ứng moment yêu cầu của nhà sản xuất máy hay không – thông thường thì không cần kiểm tra nếu sử dụng động cơ chất lượng.

Vỏ cơ học và độ chính xác

Để vỏ cơ học đạt được yêu cầu, trước tiên phải xác nhận rằng công nghệ động cơ bạn chọn có đường kính và chiều dài phù hợp với không gian dự định của nó. Mặc dù các yêu cầu về tốc độ và mô-men xoắn thường có thể được đáp ứng bởi một hoặc nhiều loại động cơ và thậm chí bởi các biến thể trong một công nghệ nhất định, bạn cũng phải chắc chắn rằng khả năng công suất của động cơ là đủ để ứng dụng.

Về độ chính xác của hệ thống, cả động cơ DC có chổi than và không chổi than đều yêu cầu một bộ mã hóa để theo dõi và điều khiển vị trí của rôto. Các bộ mã hóa tiêu chuẩn cung cấp một loạt các độ phân giải trong cùng một kích thước để đáp ứng các yêu cầu sử dụng khác nhau Động cơ bước được cấu tạo để cung cấp độ chính xác cho việc định vị. Số cực trên rôto sẽ quy định số bước trên mỗi vòng quay, tạo ra góc bước của mỗi xung cung cấp cho động cơ.

Tính cố định so với tính di động

Nếu sản phẩm được đặt ở một vị trí cố định, bạn sẽ linh hoạt hơn về kích thước và trọng lượng của động cơ. Bạn có thể tập trung nhiều hơn vào các đặc điểm hiệu suất mà bạn cần cho ứng dụng của mình. Đối với các sản phẩm di động hoặc xe cứu thương chạy bằng pin, dòng điện của động cơ rất quan trọng. Dòng điện rút ra càng thấp, trong khi động cơ đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất, thì pin có thể chạy giữa các lần sạc càng lâu. Đảm bảo ưu tiên kích thước và trọng lượng động cơ cho các thiết bị chạy bằng pin.

Chọn động cơ điện 1 chiều hay động cơ điện xoay chiều ba pha

Để chọn lựa được động cơ điện thích hợp phải hiểu về những cái động cơ điện phổ biến trên thị trường và khuôn khổ ứng dụng của từng dòng.

Động cơ điện 1 chiều: Đây là một cái động cơ cho phép đổi thay trị số của momen và véc tơ vận tốc tức thời gốc trong khuôn khổ rộng. Ưu thế của động cơ này là khởi động êm, hãm và đảo chiều dễ dàng, do ấy được dùng đa dạng trong các thiết bị di chuyển bằng điện, thang máy, máy trục, các vật dụng thể nghiệm,…

Động cơ điện xoay chiều ba pha: Động cơ điện xoay chiều ba pha đồng bộ: Động cơ ba pha đồng bộ với vận tốc gốc không đổi, không phụ thuộc vào trị số của vận chuyển trọng và thực tế ko điều chỉnh được. Động cơ này mang ưu thế là hiệu suất và cos

Động cơ có vận hành với biến tần không?

Nếu động cơ vận hành với biến tần, cần chú ý chọn dây quấn stator phù hợp chế độ vận hành với biến tần, chọn thêm bạc đạn cách ly để giảm tác động của dòng điện fuco làm hỏng bạc đạn sớm. Đối với bạc đạn cách ly, bạn phải quyết định lựa chọn hoặc không trong trường hợp động cơ công suất lớn hơn 100 HP

Trên đây là một vài tìm hiểu của BKAII về những lưu ý khi lựa chọn động cơ điện. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin các bạn liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm:

"BKAII - Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!"


Bài viết mới cập nhật...

 
 

Số lượng người đang truy cập...

Đang có 397 khách và không thành viên đang online